Vụ tấn công CCleaner nhắm đến nhiều tập đoàn công nghệ

Chia sẻ
Sau khi phân tích mã độc mà hacker gài vào phần mềm CCleaner, các chuyên gia bảo mật đến từ Cisco đã đưa ra lời cảnh báo tới những tập đoàn công nghệ lớn.

Vụ tấn công CCleaner nhắm đến nhiều tập đoàn công nghệ ảnh 1

>> Hacker gài mã độc vào phần mềm máy tính phổ biến CCleaner 

Theo đó, Cisco đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy hacker đang tiến hành sàng lọc các máy tính bị lây nhiễm để tìm ra những máy thuộc hệ thống mạng của ít nhất 20 tập đoàn công nghệ lớn. Cisco cho biết họ dám khẳng định điều này vì họ đã phát hiện ra máy chủ điều khiển mã độc của hacker. Máy chủ này có chứa một cơ sở dữ liệu ghi chép thông tin mọi máy tính nhiễm mã độc trong khoảng thời gian từ 12/9 đến 16/9. Dữ liệu được phân chia thành từng nhóm khác nhau, đáng chú ý có sự sàng lọc theo các công ty công nghệ gồm nhiều cái tên như Google, Microsoft, Intel, Samsung, Sony...

Bên cạnh đó, Giám đốc Nghiên cứu của Cisco, ông Craig Williams cũng tiết lộ rằng một số công ty mục tiêu chưa bị ảnh hưởng. Trong vụ việc này, Cisco không thể công bố danh sách những công ty đã bị tấn công, nhưng họ khẳng định sẽ cảnh báo tất cả những công ty nằm trong danh sách mục tiêu của kẻ xấu.

Những dữ liệu hiện tại chưa đủ để cho chúng ta biết động cơ đằng sau mã độc núp bóng bên trong phần mềm CCleaner là gì. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một cuộc gián điệp quy mô lớn, do một nguồn lực nào đó rất mạnh đứng đằng sau.

Việt Đức / Reuters

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục