VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa

Chia sẻ
Dù VTV đã phát sóng miễn phí World Cup 2018 nhưng hàng trăm video livestream lậu vẫn xuất hiện dẫn đến nguy cơ bị 'cắt' bản quyền giữa chừng. VTV đã phải cảnh báo, kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng.
VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa ảnh 1
Dù đã được dự báo từ trước nhưng không ngờ chỉ mới trận mở màn tại World Cup 2018 đã có nhiều video livestream phát sóng lại trận đấu này xuất hiện từ hàng trăm trang Facebook và Youtube. Ngoài ra những trang web lậu cũng ngang nhiên tiếp sóng, thậm chí còn để nguyên tiếng bình luận của VTV. Các trang này có nhiều cách để lách bản quyền như giảm độ phân giải, thu nhỏ khung và chèn nền khác, tắt livestream 20 phút một lần... Không chỉ có trận khai mạc, các fanpage, trang web này cũng quảng bá về việc sẽ tiếp tục phát livestream toàn bộ các trận đấu của FIFA World Cup 2018.
VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa ảnh 2
VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa ảnh 3
VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa ảnh 4
Trên Facebook, VTV cũng kêu gọi người dùng gửi liên kết các trang vi phạm bản quyền, muốn người hâm mộ Việt Nam "nói không" với livestream lậu và nhận được rất nhiều sự đồng tình từ phía cộng đồng mạng.
VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa ảnh 5
Về cách thức xử lý những vi phạm này, đơn vị nắm bản quyền như VTV sẽ gửi đường link của các trang mạng xã hội có nội dung không được phép lên FIFA và các cơ quan liên quan để loại bỏ việc truyền dẫn. Nếu các bên vi phạm (hosting website , server, ...) từ chối hợp tác theo yêu cầu, FIFA sẽ xem xét đến các biện pháp mang tính pháp lý cao hơn. Ngoài ra, FIFA có quyền thu lại giấy phép, chứng chỉ của đại diện của bên vi phạm ngay lập tức và trong thời gian còn lại của sự kiện.

Đây là một hành vi xâm hại nghiêm trọng đến bản quyền quý giá mà VTV vừa mua được. Điều này có thể khiến FIFA cắt sóng các trận đấu World Cup ở Việt Nam vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền. Điều này không phải chưa từng có tiền lệ. Cách đây một năm, công ty truyền hình cáp Việt Nam, VTVcab cũng từng bị đối tác quốc tế ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng, quảng bá, phân phối các giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League vì vấn đề vi phạm bản quyền.

VTV kêu gọi người Việt không nên xem livestream World Cup 2018 lậu nữa ảnh 6
Thông báo ngừng phát sóng trực tiếp các trận đấu thuộc giải Champions League và Europa League của Truyền hình FPT.

Vì vậy, cộng đồng hãy cùng chung tay, đẩy lùi nạn livestream lậu tại Việt Nam. VTV cho biết khi phát hiện có các nguồn đang thực hiện hành vi vi phạm bản quyền, khán giả có thể gửi đường link các trang web, fanpage vi phạm tới fanpage chính thức của VTV như Báo điện tử VTV, VTV - Đài Truyền hình Việt Nam... để xử lý kịp thời hoặc báo cáo trực tiếp cho Facebook hoặc Google.

Tổng hợp: Hải SN

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục