VNPT sẽ lắp chip Qualcomm cho smartphone sắp ra mắt

Chia sẻ
VNPT vừa ký thỏa thuận với Qualcomm để được sử dụng các bằng sáng chế về 3G, 4G LTE hay chipset nhằm nghiên cứu và sản xuất thiết bị đầu cuối, modem router, thiết bị IoT và smartphone.

VNPT sẽ lắp chip Qualcomm cho smartphone sắp ra mắt ảnh 1

Tại lễ ký kết thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ (Patent License Agreement – PLA), đại diện VNPT Technology cho biết khoảng giữa năm 2017 công ty sẽ tung ra thị trường smartphone mới sử dụng chip Qualcomm.

Số lượng smartphone mà VNPT Technology định bán ra năm 2017 từ 300.000-500.000 chiếc. Ông Trần Hữu Quyền, Tổng Giám đốc VNPT Technology chia sẻ: "Việc ký kết hợp tác với Qualcomm đồng nghĩa với việc được tiếp cận với bằng sáng chế và kết quả nghiên cứu của Qualcomm, thời gian ra sản phẩm của VNPT sẽ được rút ngắn đi rất nhiều".

Ngoài smartphone, sau khi đạt được thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ (khoảng 119.000 hạng mục trên CDMA và LTE) với Qualcomm sẽ giúp VNPT triển khai hạ tầng mạng di động 4G/LTE nhanh và hiệu quả hơn.

VNPT sẽ lắp chip Qualcomm cho smartphone sắp ra mắt ảnh 2

Bên cạnh đó, VNPT Technology cũng sẽ mở rộng khai thác nhiều sản phẩm di động khác, đặc biệt là nhóm thiết bị IoT.

Ông Trần Hữu Quyền phát biểu: "...Smartphone là một trong những dòng sản phẩm VNPT hướng đến phát triển để chinh phục cả thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, VNPT cũng phát triển những sản phẩm khác phục vụ cho Internet of Things như Internet trên mây, camera thông minh. Có những nơi đã sử dụng IP camera, nhưng để những camera thật sự thông minh, chúng phải có năng lực xử lý tốt để hoạt động tối ưu, mặc dù đường truyền số liệu hiện nay đã rất tốt, bandwidth cũng tăng cao hơn trước. VNPT đã triển khai 4G. Người dùng đã trải nghiệm 4G sẽ nhận ra sự khác biệt so với mạng 3G. Sắp tới chúng ta sẽ có 4,5G và 5G, đó là những công nghệ sẽ mang lại nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ dựa trên sự phát triển của công nghệ băng rộng, mà còn cần phải tiếp tục phát triển năng lực xử lý cho các thiết bị thông minh. Định hướng của VNPT là tập trung trước tiên vào các thiết bị người dùng (home users, enterprise users), tiếp theo là giải pháp end-to-end".
Tính đến hết năm 2016, VNPT Technology đã cung cấp ra thị trường trên 3 triệu sản phẩm và thiết bị, ước tính doanh thu đạt 4 triệu USD, trong đó các sản phẩm chủ yếu của công ty là GPON ONT, đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2, iGate, các thiết bị mạng, WiFi access point, smartbox, smartphone…

Các thỏa thuận vừa ký với Qualcomm có hiệu lực 10 năm, sau khi hết hạn, hai bên sẽ tiếp tục xem xét để gia hạn. Ngoài bản quyền công nghệ, Qualcomm cũng sẽ chia sẻ với VNPT những thiết kế tham chiếu, các công cụ phát triển, kiểm tra, sản xuất sản phẩm, cũng như đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các kỹ sư của VNPT Technology nhằm hỗ trợ thiết kế các sản phẩm dựa trên chipset và nền tảng công nghệ của Qualcomm.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục