Vivo giới thiệu 3 công nghệ sẽ có mặt trên smartphone tương lai

Chia sẻ
Tại MWC Thượng Hải 2017, Vivo vừa giới thiệu 3 công nghệ mới sẽ được áp dụng trên smartphone trong tương lai gần gồm vân tay trên màn hình, camera và âm thanh.

Vivo giới thiệu 3 công nghệ sẽ có mặt trên smartphone tương lai ảnh 1
MWC 2017 (do Trung Quốc tự tổ chức) với chủ đề "Nguyên tố nhân học" đang diễn ra tại Thuợng Hải. Trong dịp này, Vivo đã giới thiệu 3 công nghệ mới nhất của hãng bao gồm: Giải pháp cảm biến vân tay dưới màn hình; Giải pháp chụp ảnh sử dụng bộ xử lý tín hiệu số (DSP) và Giải pháp Âm thanh Hi-Fi cho phép tuỳ chỉnh tín hiệu điện tử (DAC).

Cảm biến vân tay dưới màn hình

Công nghệ Under Display của Vivo thu hút được nhiều sự chú ý khi ra mắt, một phần nhờ vào những tin đồn rò rỉ về việc Samsung & Apple đồng loạt trang bị cảm biến vân tay trên màn hình iPhone 8 & Note 8 sắp tới. Tuy nhiên, Vivo đã chứng minh, hãng mới là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ quét vân tay trên màn hình hiển thị lên sản phẩm của mình.

Vivo giới thiệu 3 công nghệ sẽ có mặt trên smartphone tương lai ảnh 2
Theo thông tin từ Vivo, thiết bị quét vân tay trên smartphone trong tương lai không cần đặt trên những chiếc nút hoặc cảm biến riêng biệt mà sẽ được đặt tinh tế bên dưới màn hình, phía sau vỏ kim loại hay thậm chí là trên khung máy.

Vivo Under Display hoạt động dựa trên chip cảm biến vân tay bằng sóng siêu âm của Qualcomm. Sóng siêu âm từ cảm biến có thể xuyên qua tấm nền màn hình (dày khoảng 1,2 mm) để nhận diện vân tay người dùng. Nhờ ẩn dưới màn hình, công nghệ này giúp cảm biến vân tay tránh được tác động từ nước cũng như ánh sáng từ môi trường bên ngoài gây sai lệch kết quả khi nhận diện. Đồng thời, nhờ tiết kiệm được diện tích cho cảm biến trên bề mặt, các nhà sản xuất điện thoại có thể thiết kế màn hình với tỉ lệ diện tích cao hơn, nâng cao thẩm mỹ và trải nghiệm người dùng.

Bộ xử lý kỹ thuật số (DSP) độc lập: Chụp ảnh ngược sáng & thiếu sáng ấn tượng hơn

Vivo DSP Photography Solution được thiết kế giúp người dùng tạo ra được những bức ảnh ấn tượng nhất trong điều kiện thiếu sáng hoặc ngược sáng. Theo lý thuyết, công nghệ này cho phép smartphone có thể chụp liên tiếp nhiều tấm ảnh raw (ảnh gốc chưa qua thuật toán xử lý) dưới điều kiện ánh sáng phức tạp. Sau đó, chip DSP sẽ gộp những tấm ảnh này lại thành một ảnh raw đơn duy nhất rồi xử lý và xuất ra định dạng JPEG.

Vivo giới thiệu 3 công nghệ sẽ có mặt trên smartphone tương lai ảnh 3
Để dễ hiểu, bạn có thể tượng tượng quá trình này tương tự như việc chụp HDR hoặc phơi sáng trên máy ảnh chuyên nghiệp, sau đó đưa vào photoshop để xử lý, chọn ra những điểm tốt nhất trên mỗi khung ảnh và ghép chúng lại với nhau. Nhờ đó, ảnh cuối cùng được xuất ra sẽ có chất lượng tốt nhất, hạn chế tình trạng nhiễu hạt hoặc bóng ma trên ảnh.

Chip tuỳ chỉnh DAC và công nghệ khuếch đại âm thanh trên tai nghe

Nhờ sự trợ giúp từ chip tùy chỉnh âm thanh kết hợp cùng bộ khuếch đại trên tai nghe, công nghệ này cho phép cải thiện tỷ số tín hiệu cực đại trên nhiễu (PSNR), dải tần âm thanh (Dynamic Range), độ méo của âm thanh (Distortion)  và công suất đầu ra (Output Power). Giải pháp mới này mang đến trải nghiệm âm thanh vượt trội hơn hẳn so với công nghệ đã được áp dụng trên Xplay 6 - smpartphone nghe nhạc cao cấp của Vivo tại thị trường Trung Quốc.

Giải pháp này cho âm thanh có biên độ lớn gấp hai lần so với điện thoại thông thường. Theo đánh giá, nó mang đến trải nghiệm âm thanh rõ hơn, to hơn, chi tiết hơn và cảm nhận không gian mạnh mẽ hơn. Hơn thế nữa, bộ khuếch đại trong tai nghe tận dụng công nghệ mới để cải thiện hiệu suất cũng như trải nghiệm âm thanh tổng quan.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục