Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe”

Chia sẻ
 
Streaming rõ ràng là một “cơn bão” lớn thay đổi cuộc chơi trong giới audiophile. Nhưng điều đặc biệt là doanh số bán đĩa than vẫn rất tốt và trên đà tăng đều. Riêng định dạng CD có phần chật vật hơn nhưng vẫn sống "khỏe", chỉ riêng các dịch vụ download lossless có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi.

Ngay bên dưới là số liệu thống kê doanh thu được cung cấp bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) trong nửa đầu năm 2019 tại Mỹ.

Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 1
Doanh thu từ tải nhạc trực tuyến đã giảm khá mạnh 18% trong nửa đầu năm 2019. Thói quen mua những file nhạc lossless và lossy (bằng cách download) chỉ còn ở mức 9% trên doanh thu tổng của thị trường âm nhạc đúng bằng với lượng mua thiết bị lưu trữ vật lý (đĩa than, CD). Và trong 9% dành cho những thiết bị vật lý này thì 4% tới từ đĩa than và phần còn lại cho CD sẽ là 5%. Băng cassette thì rất tiếc đã lùi vào dĩ vãng với con số gần như bằng 0.
Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 2
Đa số đều tin vào chất lượng từ Vinyl và CD hơn so với các bản thu tải về từ ứng dụng streaming

Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 3

Tuy nhiên, đó chỉ mới là câu chuyện ở Mỹ nơi có khoảng 327 triệu người đang sinh sống, trong khi ở Đức với dân số 83 triệu người, thị trường ghi âm lại đi theo một chiều hướng khác biệt. Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp âm nhạc Đức (BVMI), trong nửa đầu năm 2019, doanh thu đến từ nhóm download nhạc trực tuyến chiếm 6.6% khá gần với thị trường Mỹ, nhưng điều đặc biệt là tổng doanh thu có được từ streaming nhạc chỉ chiếm 56.4% rất khác biệt với Hoa Kỳ, nơi doanh thu streaming chiếm đến 80%!

Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 4
Tại Đức, số người dùng chi tiêu cho đĩa CD chiếm gần 30% tổng doanh thu của thị trường âm nhạc

Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 5
Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 6

Sự khác biệt thú vị nhất so với Mỹ đó là doanh thu tới từ việc bán những chiếc đĩa - phương tiện lưu trữ âm thanh vật lý. Ấn tượng nhất đó là doanh số đến từ đĩa CD tăng mạnh lên đến 28.2% tổng doanh thu, cao gấp 6 lần tại Mỹ và được dự đoán đà tăng sẽ lên đều cùng với định dạng đĩa than.

Vinyl và CD được chứng minh vẫn “sống khỏe” ảnh 7
Cùng với đó là sự ra đời của các đầu turntable tích hợp nhiều tính năng hiện đại
Mặc dù số liệu trên chỉ từ 2 thị trường Mỹ và Đức nhưng đó cũng chính là quốc gia có nền công nghiệp ghi âm hàng đầu thế giới, đủ để bảo chứng cho đinh dạng Vinyl và CD sẽ sống tốt trong tương lai.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục