VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn

Chia sẻ
Cuộc đua phát triển 5G tại Việt Nam đã xuất hiện thêm VinSmart với nhiều kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người dùng Việt.

Năm 2020 là năm của công nghệ 5G

VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn ảnh 1
5G sẽ tác động vào mọi mặt của đời sống xã hội

Năm 2020 được xem là năm bùng nổ công nghệ 5G ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và hàng loạt các nước phát triển khác. Cũng vì thế nên cuộc chạy đua công nghệ 5G đã diễn ra rất khốc liệt giữa các nhà mạng, các hãng công nghệ sản xuất, phát triển thiết bị 5G, thậm chí là giữa các quốc gia. Hiện tại, chuẩn mực mới trên các thiết bị công nghệ, đặc biệt là smartphone hầu hết đều đã bổ sung thêm công nghệ 5G. Samsung và các hãng công nghệ Trung Quốc đều đã đồng loạt tung ra thị trường rất nhiều các smartphone 5G. Thế hệ iPhone 2020 cũng sẽ được trang bị công nghệ 5G.

VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn ảnh 2
Các hãng công nghệ đang chạy đua về 5G, nhất là trên smartphone

Các thử nghiệm trên toàn cầu cho thấy, tốc độ 5G sẽ nhanh hơn từ 10-100 lần so với 4G hiện tại và nhanh hơn mạng cáp quang. Khi đó, hàng loạt các công nghệ cũng phải thay đổi như công nghệ Streaming, Live Streaming bởi người nhận có thể ngay lập tức xem/nghe được các nội dung dù dung lượng cao đến đâu. Ước tính độ trễ về thời gian để mở web, truyền phát video trực tuyến chỉ còn khoảng 1 phần nghìn giây…Sức mạnh của công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạnh đối với cả phần cứng và phần mềm trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, điện tử...và nhiều lĩnh vực xã hội khác. Đó là lý do, không ai muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua về công nghệ 5G.

VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn ảnh 3
Nếu không tham gia 5G, các hãng công nghệ sẽ tụt lại phía sau rất xa 

VinSmart phát triển 5G là lựa chọn tất yếu

Hiện tại, VinSmart đang được thị trường biết tới với tư cách là nhà sản xuất smartphone. Tuy nhiên, việc VinSmart tham gia phát triển công nghệ 5G là hướng đi tất yếu bởi các hãng sản xuất smartphone không thể đứng ngoài công nghệ này. Hơn nữa, việc phát triển hệ sinh thái của Vingroup cũng đòi hỏi phải có sự tham gia của công nghệ 5G. Vì thế, phát biểu của ông Ngô Hoàng Anh (Trưởng phòng Phần mềm nhúng – Viện Nghiên cứu Thiết bị Viễn Thông – Công ty VinSmart, thuộc Tập đoàn Vingroup) tại Tọa đàm định hướng và giải pháp phát triển chipset và thiết bị mạng 5G tại Việt Nam ngày 30/10/2019 đã khẳng định chắc chắn mục tiêu của VinSmart: “Chúng tôi đang tập trung nghiên cứu và sẽ sản xuất các hệ thống thiết bị 5G, IoT. Đồng thời, chúng tôi đã xây dựng phòng Lab để hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển điện thoại 5G và các thiết bị viễn thông 5G. Dự kiến, đến tháng 7/2020 sẽ có sản phẩm điện thoại 5G đầu tiên ra mắt. Đến tháng 8/2020 chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm các thiết bị viễn thông 5G. Hiện nay VinSmart cũng đã làm việc với Cisco, Intel để phát triển các thiết bị mạng 5G.”

VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn ảnh 4
Smartphone 5G của Vinsmart sẽ sớm ra mắt trong năm 2020

Đối với người tiêu dùng nói chung, sự kiện này có nghĩa sẽ có hàng triệu người có thể được hưởng lợi vì theo nguyên tắc càng nhiều nhà cung cấp thì sẽ có càng nhiều lựa chọn và mức giá sẽ cạnh tranh hơn. Ở Việt Nam hiện tại chỉ có Viettel, VNPT đang đủ điều kiện sản xuất thiết bị 5G và VinSmart sẽ là nhà sản xuất tiếp theo.

VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn ảnh 5
Smartphone của OPPO cũng đã tham gia thử nghiệm 5G tại Việt Nam

Các nhà mạng như Viettel, VNPT đang gấp rút hoàn thiện các trạm phát sóng thử nghiệm 5G ở một số thành phố lớn và cũng đã có những thử nghiệm ban đầu. Dự kiến việc thử nghiệm trên quy mô lớn sẽ diễn ra vào năm 2020 trước khi các sản phẩm, công nghệ 5G chính thức ra thị trường vào năm 2021.

VinSmart phát triển 5G: Triệu người Việt sẽ sớm được hưởng lợi lớn ảnh 6
Vinsmart hiện đang có nền tảng công nghệ và cơ sở vật chất để phát triển công nghệ 5G

Thời gian cho VinSmart phát triển công nghệ 5G không còn nhiều nhưng với tiềm lực hiện có, VinSmart hoàn toàn có thể hiện thực hóa được mục tiêu đã đặt ra và mang lại lợi ích cho hàng triệu người dùng Việt.


Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục