Việt Nam là quốc gia dễ gặp hiểm họa mã độc nhất Đông Nam Á

Chia sẻ
Báo cáo an ninh mạng mới đây của Microsoft cho biết Việt Nam là quốc gia thứ hai thuộc Châu Á Thái Bình Dương dễ gặp hiểm họa mã độc nhất.
Việt Nam là quốc gia dễ gặp hiểm họa mã độc nhất Đông Nam Á ảnh 1
Báo cáo an ninh phiên bản 21 (SIR Volume 21) dựa trên phân tích các thông tin hiểm họa của hơn 1 tỉ hệ thống khắp toàn cầu chỉ ra rằng Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt thị trường mới nổi là những nước gặp nguy cơ cao nhất về các mối đe dọa an ninh mạng. Trong báo cáo có 3 nước thuộc khu vực nằm trong tốp 5 toàn cầu bị mã độc tấn công.

Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ nhiễm mã độc hơn 45% vào quý 2/2016, nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình cùng kỳ 21% của thế giới. Chỉ xếp sau Mongolia (Mông Cổ) với tỷ lệ nhiễm mã độc lên tới 49,3% xét trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Các nước bị nhiễm mã độc cao với tỷ lệ hơn 30% còn có các thị trường lớn đang phát triển và các nước Đông Nam Á như Pakistan, Nepal, Bangladesh, Campuchia, Philippines, Thái Lan và Ấn Độ với tỉ lệ hơn 30%.

Trong khi đó, các nước phát triển và khu vực cao về CNTT như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore lại có tỉ lệ nhiễm mã độc ở mức thấp hơn so với trung bình thế giới. Điều đó cho thấy tính đa dạng của an ninh mạng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Việt Nam là quốc gia dễ gặp hiểm họa mã độc nhất Đông Nam Á ảnh 2
Tỷ lệ lây (nhiễm) quốc gia/khu vực trích báo cáo an ninh SIR Volume 21.
Microsoft cũng đưa ra danh sách mã độc xuất hiện nhiều ở Châu Á Thái Bình Dương gồm Gamarue (sâu máy tính), Lodbak (một dạng trojan), Dynamer (một trojan có thể ăn cắp các thông tin cá nhân ...). Trong đó, Gamarue (sâu máy tính cung cấp một điều khiển mã độc chiếm quyền trên máy tính người dùng, ăn cắp thông tin và thay đổi các thiết lập bảo vệ trên máy) là mã độc phổ cập nhất trong nửa đầu của năm 2016, đặc biệt là tại thị trường Nam và Đông Nam Á. Khoảng 25% máy tính tại Ấn độ và Indonesia bị Gamarue tấn công trong cùng kỳ.

Theo ông Keshav Dhakad, Giám đốc khu vực, Trung tâm Phòng chống Tội phạm mạng, Microsoft Châu Á, các tổ chức thường mất trung bình tới 200 ngày để biết rằng họ đã bị tấn công, các đội ngũ an ninh cũng cần bám sát các thay đổi trong bối cảnh mối đe dọa mạng xuất hiện bởi điện toán đám mây như: tấn công kiểu Pivot back attacks (chốt sau); Man in the Cloud (trung chuyển); kiểu Side-channel; Resource ransom ... 
 Báo cáo An ninh mạng, phiên bản 21 (SIR Volume 21), bản báo cáo phát hành 2 lần mỗi năm cung cấp tầm nhìn thấu suốt về ngữ cảnh mã độc nhằm giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về dữ liệu mang tính xu hướng trong các lỗ hổng của ngành công nghiệp, việc khai thác, mã độc và các cuộc tấn công dựa trên web.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục