Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất hàng điện tử Hàn Quốc

Chia sẻ
Khai trương nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD tại Hải Phòng, LG tiếp bước Samsung chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất hàng công nghệ lớn trên thế giới. 

Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất hàng điện tử Hàn Quốc ảnh 1

Tổ hợp sản xuất hàng điện tử của LG ở Hải Phòng vừa khai trương cuối tháng 3. 

Ngày 27.3, Công ty LG Electronics khai trương tổ hợp công nghệ LG - Hải Phòng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư lên tới 1,5 tỉ USD.

3 điểm đáng chú ý tại dự án LG

Thứ nhất, dự án nhà máy của LG được cấp phép từ cuối năm 2013, với tổng vốn khoảng 300 triệu USD nhưng sau đó hãng đã nhanh chóng tăng lên gấp 5 lần. Tổng vốn đầu tư sẽ được giải ngân từ nay đến 2020. Đây là tổ hợp nhà máy quy mô hàng đầu trong khu vực của LG, với diện tích 800.000 mét vuông, dự kiến đến năm 2020 xuất xưởng hằng năm khoảng 41 triệu điện thoại, 2,3 triệu TV, 2,2 triệu máy giặt, 6 triệu máy hút bụi.

Đáng chú ý, ngoài thế mạnh là các thiết bị điện tử tiêu dùng, nhà máy sẽ sản xuất cả các thiết bị đo điện tử, thiết bị phát thanh kỹ thuật số cho ôtô. Khoảng 25,5 triệu sản phẩm loại này sẽ được xuất xưởng mỗi năm. Nhà máy hoàn toàn đủ tiềm năng để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cho các hãng ôtô ở thời điểm hiện tại cũng như đóng góp vào công nghiệp phát triển xe hơi thông minh trong tương lai. 

Cuối cùng, tỷ lệ nội địa hoá ở nhà máy này còn rất thấp, với TV là khoảng 30% trong khi điện thoại mới vỏn vẹn 1%. Điều này có nghĩa nếu muốn tăng lợi nhuận, LG sẽ phải tìm cách gia tăng tỷ lệ sản xuất ở Việt Nam. Tại buổi khai trương, đại diện LG cho biết trong số 60 nhà cung cấp linh kiện thì có tới 27 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và trong thời gian tới sẽ tăng tỉ lệ nội địa hoá lên khoảng 50%.

Samsung dẫn đầu

Một phần việc gia tăng đầu tư nhanh chóng của LG có ảnh hưởng từ việc Samsung, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc, liên tục tăng vốn đổ vào Việt Nam.

Samsung đang đề nghị cấp phép dự án mới trị giá 3 tỷ USD tại Thái Nguyên, tập trung sản xuất linh kiện cho ĐTDĐ, chủ yếu là vỏ điện thoại cao cấp bằng kim loại.

Cuối tháng 11 năm ngoái, tỉnh Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) triển khai xây dựng một nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại di động mới, ngay cạnh một nhà máy trước đó của Samsung đã đi vào hoạt động từ tháng 3/2014.

Hiện tại, Samsung đã đầu tư tổng cộng vào Việt Nam 11,7 tỷ USD. Trong đó, riêng Samsung Điện tử là 8,9 tỷ USD, bao gồm dự án sản xuất điện thoại di động ở Thái Nguyên (2 nhà máy, 5 tỷ USD), ở Bắc Ninh (2,5 tỷ USD) và một dự án sản xuất đồ điện tử ở TP.HCM (1,4 tỷ USD).

Các lĩnh vực khác cũng tăng mạnh

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến hết năm 2014, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 36,7 tỷ USD (chiếm gần 15% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam) và 4.063 dự án đầu tư còn hiệu lực.

Năm 2014, vốn Hàn Quốc vẫn tiếp tục đăng ký mới 505 dự án và tăng vốn tại 179 dự án tại Việt Nam, nâng tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng vốn là 7,32 tỷ USD, chiếm 36,2% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam. Các dự án của Hàn Quốc năm 2014 được triển khai trên 18/21 ngành, lĩnh vực. Trong đó dẫn đầu là công nghiệp chế biến chế tạo với 322 dự án cấp mới và 151 dự án tăng vốn, với tổng số vốn 6,58 tỷ USD (chiếm tới 89%).

Mặc dù lĩnh vực đứng thứ hai là kinh doanh bất động sản chỉ có 6 dự án cấp mới và 1 dự án tăng vốn, nhưng trong tháng 3, Tập đoàn EUNSAN & OUE đã đề nghị triển khai một dự án bất động sản tại khu đất nhà máy đóng tàu Ba Son, Quận 1, TP.HCM với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 5 tỷ USD. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Hàn Quốc bắt đầu chú ý đến cả những lĩnh vực khác và đang trông chờ vào cam kết giảm thuế, mở rộng thị trường, cơ hội đầu tư từ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Hàn Quốc.

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục