Viện Fraunhofer công bố màn hình OLED Microdisplay 0,6” mật độ điểm ảnh 1.667ppi

Chia sẻ
Viện Fraunhofer (Đức) vừa phát triển thành công một màn hình OLED Microdisplay có kích thước 0,6 inch và mật độ điểm ảnh đạt tới 1.667ppi.
Viện Fraunhofer công bố màn hình OLED Microdisplay 0,6” mật độ điểm ảnh 1.667ppi ảnh 1
Để dễ hình dung về mật độ điểm ảnh rất cao của màn hình OLED Microdisplay do Viện Fraunhofer phát triển, chúng ta hãy xem xét mẫu smartphone Galaxy S6 của Samsung. Mẫu điện thoại thông minh cao cấp này của Samsung được trang bị loại màn hình có mật độ điểm ảnh 577ppi. Màn hình này có khả năng hiển thị siêu chi tiết và sắc nét, đồng thời độ tương phản và độ sáng cũng gần như tốt nhất trên thị trường hiện nay. Điều này khá dễ hiểu vì các nghiên cứu khoa học đều đi đến kết luận rằng, trên thực tế, mắt người bình thường không phân biệt rõ được độ phân giải từ 300ppi trở lên.
Nhưng mật độ điểm ảnh của Galaxy S6 vẫn còn quá thấp nếu so sánh với màn hình OLED Microdisplay mà Viện Fraunhofer (trụ sở tại Dresden, Đức) vừa phát triển thành công. Các chuyên gia Đức đã tạo ra một màn hình OLED cỡ 0,6 inch với độ phân giải 800 x 600 pixel (SVGA). Do đó, mật độ điểm ảnh của màn hình này đạt mức 1.667 pixel mỗi inch (1.677ppi), gấp gần 3 lần màn hình của Galaxy S6. Đó là đặc điểm kỹ thuật rất ấn tượng mà một màn hình kỹ thuật số có thể đạt được.
Viện Fraunhofer công bố màn hình OLED Microdisplay 0,6” mật độ điểm ảnh 1.667ppi ảnh 2
Viện Fraunhofer là một phần của Hiệp hội Fraunhofer, tổ chức lớn nhất châu Âu chuyên nghiên cứu về sức khỏe, an ninh, truyền thông, năng lượng, và các ứng dụng môi trường. 
Viện Fraunhofer công bố màn hình OLED Microdisplay 0,6” mật độ điểm ảnh 1.667ppi ảnh 3
Chưa dừng lại ở đó, thay vì dùng tấm nền RGBW với 4 điểm ảnh phụ subpixel (đỏ, xanh lá cây, xanh dương, trắng), các nhà phát triển của viện Fraunhofer đã sử dụng tấm nền có 5 subpixel, cũng bao gồm 4 màu RGBW nhưng bổ sung subpixel thứ 5 là một cảm biến hình ảnh. Cảm biến này có nhiệm vụ đo đạc ánh sáng, phát hiện chuyển động mắt của người xem. Giải pháp này sẽ tạo ra rất nhiều ứng dụng hiển thị mới và hữu ích, đặc biệt là trong lĩnh vực VR - thực tế ảo.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục