Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ?

Chia sẻ
Trong một vài năm ngắn ngủi, các tác phẩm chuyển thể từ nhóm tiểu thuyết Young Adult (hiểu ngắn gọn là những người đã đến độ tuổi trưởng thành nhưng ở những năm đầu tiên) đã gây tiếng vang với khả năng kiếm tiền đáng kinh ngạc ở Hollywood.
Các tiểu thuyết dành cho người trẻ trường thành thực tế không phải là một khái niệm mới, và vị thế của các đầu truyện này cũng đã được củng cố vững chãi với lượng khổng lồ các ấn phẩm được xuất bản và tiêu thụ trên toàn thế giới. YA đã phát triển qua nhiều năm và làm việc chăm chỉ để cố gắng thoát ra khỏi phạm vi văn học thông thường, nghiệt ngã thay, dù thành công có vội gõ cửa, thì cũng không quá lâu cho đến khi thể loại này chìm dần vào quên lãng. Hollywood đã đầu tư rất lớn vào YA trong một khoảng thời gian nhờ những bom tấn trị giá hàng tỷ USD của Harry Potter và Twilight, tuy nhiên ngoại trừ sản phẩm ưu tú nhất mà thể loại này từng tạo ra - The Hunger Games, việc tái kích hoạt sự thành công là bài toán quá nan giải.
Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ? ảnh 1
Nhưng để nói Young Adult đã hoàn toàn chết thì không, chỉ là sự mờ dần về mức độ phổ biến, khán giả vẫn có những tệp tỏ ra quan tâm. Điểm quan trọng ở đây là Hollywood đã đánh mất sự hứng thú với thể loại bởi chính những sai lầm trong quá khứ.
Young Adult không hoạt động như phần còn lại của điện ảnh
Ngành công nghiệp giải trí được xây dựng trên một mô hình rất đơn giản: “Nếu một món đồ chơi đang hoạt động hiệu quả, đừng cố gắng thêm thắt hay sửa chữa”. Hay phổ biến hơn, bằng bất kể lý do nào một định dạng nhượng quyền thương mại bay cao, nguyên nhân xuất phát có thể từ đạo diễn, diễn viên hay motip phim, thì các studio còn lại sẽ cố gắng sao chép công thức đó, và chỉ dừng lại khi một xu hướng mới xuất hiện. “Vũ trụ điện ảnh MCU” của Marvel bị học tập có thể xem là một ví dụ. Các bộ phim YA, không thoát khỏi lối mòn kể trên và các đạo diễn buộc phải kể một câu chuyện theo một khuôn mẫu phù hợp với kích cỡ tiêu chuẩn mà bỏ qua những gì làm nên sức hút thực sự cho các câu chuyện ngay từ đầu.
Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ? ảnh 2
The Hunger Games, hoạt động hiệu quả dưới cả định nghĩa một cuốn sách và một tác phẩm điện ảnh bởi vì cả tác giả và đạo diễn đều hoàn toàn coi trọng khái niệm trung tâm. Phim/ truyện có một câu chuyện đen tối sâu sắc, giải trí và chính trị của phim được nhuốm màu máu hoàn hảo và không xoay quanh sự cấp bách mà thế giới yêu cầu. Húng Nhại tất nhiên hoàn hảo ở tính thương mại, nên ngay lập tức được đem ra tam sao thất bản, và hậu quả có thể thấy rõ ở trong hai tác phẩm Divergent và The Darkest Minds, thiếu tiềm năng và tính khác biệt của The Hunger Games nhưng bị ép mặc một chiếc áo quá rộng của phiên bản gốc.
Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ? ảnh 3
Hollywood đã bỏ phí nhiều cái tên tiềm năng
Đối với người xem am hiểu, nền văn hóa nhạc pop đã định nghĩa Young Adult thành hai thương hiệu - Twilight và The Hunger Games, và đó là tất cả, không gì hơn, phần còn lại chỉ như những câu chuyện không đủ tầm sánh ngang với hai cái tên đứng đầu.The Diviners của Libba Bray kết hợp yếu tố huyền bí với một vụ án giết người ở New York những năm 1920. Bộ ba The Daughter of Smoke and Bone của Laini Taylor miêu tả thế giới xa hoa của các thiên thần, con người lai giữa động vật. Có rất nhiều những câu chuyện xuất sắc trong các trang sách nhưng chẳng thể nào chiều lòng được cô nàng Hollywood đỏng đảnh.
Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ? ảnh 4
Sự kém tương thích của trending đương thời
Những câu chuyện trong thể loại sẽ không bao giờ là vấn đề với YA khi mà những xu hướng luôn có tính chu kỳ. Nhưng ngay bây giờ, trending của Young Adult đang trọng tâm hướng về chủ nghĩa hiện thực, các bình luận xã hội và những câu chuyện đương đại. Với tố phiêu lưu mạnh mẽ đang chiều lòng khẩu vị của khán giả, những thứ khô khan kể trên khá khó để tin rằng sẽ kiếm được hàng triệu USD mỗi giờ công chiếu. Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến có thể nói đang là phao cứu sinh của các nhà biên kịch còn tình yêu với thể loại này.
Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ? ảnh 5
Đồng Dollar cũng là thứ đã bị xu hướng hóa trong Young Adults. Với xuất thân là các bộ phim kinh phí thấp, việc mỗi năm cứ hàng tá tác phẩm với ngân sách bấm máy chạm mốc trăm triệu USD ra rạp đã ảnh hưởng toàn diện đến YA. Và bây giờ chúng ta có, những câu chuyện nhỏ hơn sẽ tìm thấy vị trí của họ trên Netflix và những thứ tương tự nhưng nhiều tham vọng hơn như thảm họa Artemis Fowl của Disney + cùng ngân sách 125 triệu USD sẽ được đặt sang một bên. Nhiều người vẫn đang chờ đợi Twilight hoặc Hunger Games tiếp theo xuất hiện, đầy bùng nổ, nhưng có lẽ mọi thứ sẽ chỉ có câu trả lời sau khi “The Ballad of Songbirds and Snake” chính thức lên sóng màn ảnh rộng.
Vì sao thể loại Young Adults ngụp lặn trong điện ảnh vào 2020 ? ảnh 6
 

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục