Vì sao Spider-Man (Người Nhện) là siêu anh hùng duy nhất của cảm xúc?

Chia sẻ
Bạn sẽ chẳng thể tìm thấy một kiểu cá tính, câu chuyện tương tự như Peter Parker trong thế giới truyện tranh hay phim ảnh siêu anh hùng đồ sộ.
Từ lâu, theo nhiều cách hình thành khó hiểu, nền văn hóa đại chúng dường như luôn thể hiện mức độ sẵn sàng cho việc bộc lộ cảm xúc một cách không cần thiết. Nhưng đối với phái mạnh, kể cả một cậu nhóc, từ nhỏ đã được khuyến khích kìm nén cảm xúc cá nhân thay vì tự do thể hiện chúng. Đặc biệt, nước mắt thường được coi là dấu hiệu của sự yếu đuối, và khuôn mẫu đàn ông không đi cùng giọt lệ phản ánh cho sự trưởng thành.
Vì sao Spider-Man (Người Nhện) là siêu anh hùng duy nhất của cảm xúc? ảnh 1
Pizza Times của Spider-Man 
Điện ảnh hiện đại những năm trở lại đây lại đi ngược rào cản văn hóa, bằng cách thổi những xung đột và cảm xúc bên trong cho các thiếu niên, không ngần ngại để cái tôi, cá tính mạnh mẽ của họ bao trùm trường đoạn phim. Đáng tiếc là, trong thể loại ăn nên làm ra nhất thập kỷ vừa rồi, siêu anh hùng, lại không chứng kiến nhiều tác phẩm đề cập đến những biểu hiện như vậy. Marvel Studios dẫu cho nổi tiếng với những lớp nhân vật có hồn nhất cũng tỏ ra không thể vỡ vụn khi tâm trí đối mặt với mức độ mâu thuẫn liên tục.
Vì sao Spider-Man (Người Nhện) là siêu anh hùng duy nhất của cảm xúc? ảnh 2
The Amazing Spider-Man
Spider-Man là một người hùng hiếm hoi trở thành thần tượng với không chỉ khán giả nhỏ tuổi mà còn chứng minh tầm ảnh hưởng đến thế hệ trường thành. Dù đã được khởi động lại ba lần trong hai thập kỷ qua, người xuất sắc, kẻ lép vế hơn nhưng điểm chung mà chẳng một ai có thể phủ nhận là Peter Parker luôn hình thành trong tiềm thức người xem về một cá nhân đầy mâu thuẫn và phức tạp, thường xuyên công khai đấu tranh với cảm xúc của chính mình.
Vì sao Spider-Man (Người Nhện) là siêu anh hùng duy nhất của cảm xúc? ảnh 3
Spider-Man: Homecoming
Các đạo diễn thường tìm đến nỗi đau buồn như một cách thức tiếp cận, phiên bản Người Nhện Tobey Maguire và Andrew Garfield đều phải vật lộn với cảm giác tội lỗi sau cái chết của chú Ben còn Spidey của Tom Holland gạt đi nguồn gốc kể trên nhưng đã tạo ra hình bóng người cha trong Tony Stark và khi tỷ phú công nghệ không còn, chúng ta được chứng kiến Peter Parker lần nữa rơi nước mắt.
Vì sao Spider-Man (Người Nhện) là siêu anh hùng duy nhất của cảm xúc? ảnh 4
Tobey Maguire vs. Andrew Garfield
Spider-Man ban đầu được tạo ra để trở thành một anh hùng đời thực, “friendly neighborhood” chính hiệu và theo nhiều cách, điện ảnh siêu anh hùng vẫn chưa thể sản sinh ra cái tên khác thay thế web-head cho khả năng bình thường hóa cảm xúc. Những người trẻ dễ dàng tìm thấy mình trong câu chuyện, khi Peter Parker vật lộn với hàng ngàn vấn đề trong cuộc sống, tình yêu, nỗi sợ đánh mất người thân hay khó khăn tài chính để đồng thời cũng là một Spider-Man gồng gánh trên vai hai chữ “trách nghiệm”.
Vì sao Spider-Man (Người Nhện) là siêu anh hùng duy nhất của cảm xúc? ảnh 5
Người Nhện trở thành tấm gương phản chiếu cho cách khán giả đối diện với xung đột trong cuộc sống của chính họ, không phải mức độ phóng đại điển hình của các phim siêu anh hùng như Civil War, mà là những xung đột cá nhân hóc búa, khi đó Spider-Man chọn cách giãi bày cảm xúc và đó là nguồn cảm hứng để giải thích vì sao đây luôn là siêu anh hùng được yêu thích bất chấp thời đại.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục