Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar?

Chia sẻ
Thủ thành Petr Cech hiện giữ 3 kỷ lục cá nhân ở Ngoại hạng Anh gồm: có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất, có mùa bóng bị thủng lưới ít nhất, đạt găng tay vàng với số trận sạch lưới cao nhất.

Các fan của mỗi đội bóng đương nhiên đều có những lý lẽ để lựa chọn ai mới là thủ thành xuất sắc nhất lịch sử Ngoại hạng Anh tới thời điểm hiện tại. Với các cổ động viên MU, đó sẽ là những Peter Schmeichel, Van der Sar, thậm chí là De Gea, với cổ động viên Arsenal là David Seaman nhưng thống kê cho thấy, không ai xuất sắc hơn Petr Cech, cựu thủ thành của Chelsea và Arsenal. Hiện tại, Petr Cech đang có 202 trận giữ sạch lưới ở Ngoại hạng Anh, bỏ xa David James ở vị trí thứ 2 với 33 trận, nhiều hơn David Seaman ở vị trí thứ 4 với 62 trận cùng 2 huyền thoại của MU là Van der Sar 70 trận, Peter Schmeichel 74 trận.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 1
(Ảnh: Bleacher Report Football)

Nhiều người sẽ nói, Petr Cech giữ sạch lưới nhiều hơn vì anh thi đấu ở Ngoại hạng Anh nhiều hơn với các thủ thành khác. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Trong suốt sự nghiệp của mình, Cech chơi 443 trận ở Ngoại hạng Anh, giữ sạch lưới 202 lần, tỷ lệ 45,6%. Peter Schmeichel chơi 310 trận, giữ sạch lưới 128 trận, tỷ lệ 41,3%, Van der Sar chơi 313 trận, giữ sạch lưới 132 trận, tỷ lệ 42,1%. Những người có số trận nhiều hơn Cech thì sao, thủ thành Shay Given chơi 451 trận, giữ sạch lưới 113 trận, tỷ lệ 25%. David James chơi nhiều nhất với 572 trận, giữ sạch lưới 169 trận, tỷ lệ 29,5%.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 2
(Ảnh: TF)

Trong số 202 trận sạch lưới ở Ngoại hạng Anh, Petr Cech có 162 trận trong màu áo của Chelsea và 40 trận trong màu áo của Arsenal.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 3
(Ảnh: Squawka)

Ngoài kỷ lục về tổng số trận sạch lưới, Petr Cech cũng giữ kỷ lục thủ thành đạt găng tay vàng với số trận sạch lưới cao nhất một mùa giải với con số lên tới 24/35 trận ra sân ở mùa bóng 2004/2005. Kỷ lục này của Petr Cech đã tồn tại 15 năm và nhiều khả năng vẫn còn tồn tại rất lâu ở Ngoại hạng Anh.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 4
(Ảnh: Bleacher Report Football)

Cũng trong mùa bóng huyền thoại 2004/2005 của Chelsea, Petr Cech cũng lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi một đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh chỉ thủng lưới đúng 15 bàn/mùa.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 5

Nhờ phong độ đỉnh cao của Petr Cech, Chelsea ở giai đoạn 1 dưới triều đại Mourinho đã có kỷ lục 86 trận bất bại trên sân nhà Stamford Bridge ở Premier League, tương đương với khoảng 4 năm, 8 tháng. Thời gian chính xác của kỷ lục này 1709 ngày từ 21/2/2004 tới 26/10/2008.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 6
(Ảnh: Squawka)

Không chỉ là một kỷ lục gia liên quan tới vị trí thủ môn, Petr Cech cũng là một thủ môn huyền thoại dưới góc độ giành được các danh hiệu vô địch trong sự nghiệp.

Vì sao Petr Cech là thủ thành số 1 Premier League, không phải Peter Schmeichel, Van der Sar? ảnh 7
(Ảnh: Sport 360)
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục