Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ?

Chia sẻ
 
Teenage Mutant Ninja Turtles đã có thể trở thành nhượng quyền thương mại vĩ đại nếu không lỡ duyên với Disney.
Teenage Mutant Ninja Turtles ban đầu là một thành công lớn trên toàn thế giới vào năm 1990 nhưng đã phát triển kém cỏi hơn so với tiềm năng khổng lồ mãi cho đến sau nhau. Để nói về Ninja Rùa, nhiều người sẽ dùng từ tiếc nuối, và tất cả những cá nhân trải qua giai đoạn vàng son của thương hiệu đều chung một ý niệm rằng, nếu nhượng quyền thương mại nằm dưới sự chỉ đạo của Disney, mọi thứ có lẽ đã khác.
Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ? ảnh 1
Khởi điểm như một tác phẩm nhại lại truyện tranh siêu anh hùng vào năm 1984, Teenage Mutant Ninja Turtles phát triển nhanh chóng thành một trong những loạt phim viral nhất thập kỷ khi bốn chú rùa trở thành những cái ăn khách, được ăn theo từ khăn trải giường đến ngũ cốc ăn sáng.
Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ? ảnh 2
Cơn sốt Ninja Rùa bắt đầu bùng nổ nhờ loạt phim hoạt hình nổi tiếng và hệ thống đồ chơi được tung ra tiếp thị đúng thời điểm. Chuyển thể trên màn ảnh rộng bây giờ có vẻ là cách khai thác phổ thông ở 2020, nhưng lại là một viễn cảnh khó khăn cách đây 4 thập kỷ. Rất nhiều thương hiệu dành cho trẻ em từ Transformers đến G.I. Joe hay My Little Pony đã cố gắng dạo chơi ở rạp chiếu và được trả lại những kết quả tài chính thảm hại vào những năm 1980.
Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ? ảnh 3
Đỉnh điểm, sự thất bại của live action Masters of the Universe dựa trên đồ chơi và phim hoạt hình He-Man nổi tiếng đã khiến khổng lồ giải trí dao động cực mạnh. Giới chóp bú của công ty lấn cấn trước quyết định mạo hiểm cho TMNT người đóng đột phá. Cân nhắc không có nghĩa là vội vàng nghĩ đến việc hoãn dự án vô thời gián, việc Masters of the Universe loại bỏ hầu hết những gì làm nên sức hấp dẫn của dòng phim hoạt hình và đồ chơi hoạt khiến Disney nghiêng mình về lối tư duy mới, các đặc tính đồ chơi có thể được chuyển thể đặc sắc nếu được xem xét một cách nghiêm túc.
Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ? ảnh 4
Sau nhiều cố gắng, quyết định không phát hành bộ phim là một trong những sai lầm lớn mà Disney từng vấp phải xuyên suốt lịch trở. Câu chuyện Ninja Turtles ban đầu đã được phát hành bởi xưởng phim hạng B khiêm tốn lúc bấy giờ là New Line Cinema và thu về hơn 200 triệu USD so với kinh phí chỉ vỏn vẹn 13,5 triệu đô la. Những con số và sự chênh lệch đủ để bất cứ studio nào thuộc Hollywood thèm khát.
Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ? ảnh 5
Mặc dù đã được công nhận ở mức rộng rãi, Teenage Mutant Ninja Turtles chưa bao giờ tiệm cận được thời kỳ đỉnh cao vào đầu những năm 90. Tuy có thể tạo ra một hit phòng vé nhưng để kế thừa được lại là một câu chuyện khác, và đây là sự khác biệt giữa một studio hạn chế tài chính so với khổng lồ của nền công nghiệp giải trí. Hiện tại, các Ninja rùa đã phiêu bạt nhiều năm trước khi thuộc quyền sở hữu của Nickelodeon, để tiếp tục hành trình đi tìm lại ánh hào quang vốn có.
Vì sao Ninja Rùa là sai lầm lớn nhất của Disney ? ảnh 6
Không có gì phải nghi ngờ, một giám đốc điều hành thầm nhuần văn hóa của Disney sẽ đủ can đảm để mơ mộng về việc Leonardo và Raphael gặp gỡ những siêu anh hùng thịnh hành như Captain America hay Iron Man trong một cuộc chiến phòng vé. Thật đáng tiếc là Disney đã bỏ lỡ một Teenage Mutant Ninja Turtles quá thừa thãi tiềm năng và đắt giá, trong khi đó ở chiều hướng ngược lại, đối với chính thương hiệu Ninja Rùa, cơ hội trở thành bản quyền hình ảnh đắt giá, phổ biến toàn cầu bỗng chốc tan biến.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục