Vì sao Người Sắt được chọn là người tiên phong cho MCU ?

Chia sẻ
Một siêu anh hùng chẳng mấy tiếng trong thế giới comics, nhưng tại sao Marvel Studios lại lựa chọn Người Sắt cho canh bạc được ăn cả, ngã về không của mình ?
Marvel đã chọn Iron Man để ra mắt vũ trụ điện ảnh chia sẻ của mình. Và những thành tựu của chính MCU ở hiện tại đã chứng minh đây là một quyết định đúng đắn. Khởi điểm gian truân Iron Man thu về hơn 500 triệu USD trong phòng vé toàn cầu và đưa tên tuổi MCU phút chốc vụt sáng trên bản đồ Hollywood. Trong thập kỷ qua, cả Iron-Man và nam diễn viên Robert Downey, Jr. đều trở thành thương hiệu toàn cầu. Iron-Man sẽ mãi là viên ngọc quý giá nhất đã từng được Marvel mài giũa và phút giây hy sinh của Tony Stark trong Avengers: Endgame đã đi vào lịch sử điện ảnh như một trong những khoảnh khắc vĩ đại nhất mọi thời đại.
Vì sao Người Sắt được chọn là người tiên phong cho MCU ? ảnh 1
Tuy nhiên, nếu đã theo dõi thể loại siêu anh hùng hiện đại đủ lâu, lý do Marvel lại chọn Iron Man ngay từ đầu mới là điều khiến chúng ta thực sự khó hiểu. Thành công bây giờ sẽ thật khó để hình dung sự may rủi của quyết định được đưa ra vào 2008 của Marvel Studios, thời điểm mà Hollywood từ lâu đã bảo thủ với niềm tin rằng sẽ chẳng ai quan tâm đến bất cứ điều gì ngoài các siêu anh hùng iconic như Superman, Người dơi hay Người nhện. Còn Iron Man phần lớn được xem là một trong những nhân vật hạng hai của truyện tranh nguyên gốc Marvel, thậm chí đôi khi là hạng ba. Trên thực tế, vào thời điểm đó, ngay cả các tay viết comics cũng đã đẩy Tony Stark vào vị trí nhân vật phản diện sau hậu quả của sự kiện "Civil War".
Vì sao Người Sắt được chọn là người tiên phong cho MCU ? ảnh 2
Theo nhà sử học điện ảnh Ben Fritz, ban đầu Marvel có ý định khởi động mọi thứ với Captain America, “The First Avenger”. Nhưng kế hoạch đã thay đổi như Fritz giải thích trong tựa sách của mình, The Big Picture: The Fight for the Future of Film.
Để quyết định làm bộ phim nào đầu tiên, Marvel đã thực hiện một cuộc khảo sát, nhưng các vị khách mời đặc biệt lại chính là những nhóm trẻ em. Thay vì đặt câu hỏi về câu chuyện gốc nào hay nhân vật nào mà những đứa trẻ muốn xem nhất, Marvel cung cấp hình ảnh của các siêu anh hùng và mô tả khả năng chiến đấu cộng với vũ khí của họ. Sau đó, họ hỏi bọn trẻ rằng chúng thích chơi gì nhất như một món đồ chơi. Câu trả lời áp đảo trước sự ngạc nhiên của nhiều người tại thượng tầng Marvel, là Iron Man.
Vì sao Người Sắt được chọn là người tiên phong cho MCU ? ảnh 3
Đây có thể là cảm hứng từ Giám đốc điều hành Ike Perlmutter của Marvel Entertainment cùng kinh nghiệm kế thừa ở Toy Biz, ông rất muốn thiết lập một hệ sinh thái phát triển song song giữa việc phát hành phim và làn sóng hàng hóa ăn theo. Trở lại năm 2000, Marvel đã lên kế hoạch cho mô hình action-figures đi kèm với việc phát hành X-Men của Fox, nhưng hãng phim đã thay đổi ngày phát hành và cơ hội lớn để Marvel tiếp cận tệp người xem trẻ tuổi mới đã bị bỏ lỡ.
Vì sao Người Sắt được chọn là người tiên phong cho MCU ? ảnh 4
Perlmutter không thích Hollywood, và ông vẫn tập trung vào thị trường sản phẩm ăn theo các nhân vật trong những năm qua. Sức nặng của doanh số bán đồ chơi ở Marvel thậm chí còn đủ để thay đổi cả kịch bản của Iron Man 3 (2013), Maya Hansen của Rebecca Hall ban đầu sẽ là phản diện chính nhưng mọi thứ đã khác hoàn toàn chỉ vì sản phẩm ăn theo nhân vật nữ sẽ chẳng thể nào bán chạy được như những đồng nghiệp nam. Logic này cũng đã khiến Perlmutter tỏ ra không mấy hài lòng trong quyết định giao sân khấu cho Captain Marvel ở một giai đoạn mới. Cuối cùng, Perlmutter đã mất đi sự tín nhiệm và tầm ảnh hưởng vào năm 2015, Marvel leo thang và trì trệ đến mức Disney phải can thiệp và tái cấu trúc công ty.
Vì sao Người Sắt được chọn là người tiên phong cho MCU ? ảnh 5
Ol 'Shellhead đã có một hành trình vĩ đại cùng MCU, khả năng để Người Sắt trở lại sẽ gần như là không thể khi mà những di sản mà thiên tài công nghệ để lại cho những Spider-Man, Pepper Potts hay thế hệ Avengers tiếp theo là quá nhiều và cũng đòi hỏi một khoảng thời gian dài để MCU có thể tiếp quản. Còn đối với cá nhân Robert Downey Jr., nam tài tử lắm tài nhưng cũng nhiều tật sẽ là Iron-Man duy nhất, không thể thay thế bởi một diễn viên khác của dòng chảy lịch sử điện ảnh.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục