Vì sao người Mỹ muốn trở lại Mặt Trăng?

Chia sẻ
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang có một nhiệm vụ nặng nề: Đó là đưa các nhà du hành vũ trụ nước này tiếp tục thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2024.
 

Theo Wired, vào tháng 12-2017, tức là sau gần 1 năm trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho NASA đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Tưởng chừng kế hoạch đi vào quên lãng bởi từ đó trở đi, có rất ít thông tin cụ thể về kế hoạch trên được chính quyền Washington tiết lộ. Tuy nhiên, vấn đề này đã “nóng” trở lại với bài phát biểu của Phó tổng thống Mike Pence tại một phiên họp của Hội đồng Vũ trụ Mỹ tại Huntsville, bang Alabama vừa qua.

Trang New Scientist trích lời ông Pence: Người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông kế tiếp bước lên Mặt Trăng sẽ là người Mỹ, được đưa lên bằng tàu vũ trụ của Mỹ và phóng từ lãnh thổ Mỹ... Họ sẽ ưu tiên đến cực nam của Mặt Trăng.

Vì sao người Mỹ muốn trở lại Mặt Trăng? ảnh 1
Vậy vì sao phải là vị trí này? Câu trả lời chính là nguồn nước khổng lồ tồn tại chủ yếu dưới dạng băng giá trong các miệng núi lửa gần các địa cực trên Mặt Trăng, mà theo ông Pence, có thể được dùng để làm nhiên liệu tên lửa và dưỡng khí cho những chuyến thám hiểm tương lai.

Người đứng đầu Hội đồng Vũ trụ Mỹ cũng khẳng định: Trong thế kỷ này, người Mỹ sẽ lên Mặt Trăng với những tham vọng mới. Đó không chỉ là một chuyến du hành đơn thuần đến đấy, mà nhiệm vụ chính là khai thác nước trên thiên thể này để biến thành nhiên liệu tên lửa và không khí để thở nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa bằng tàu vũ trụ thế hệ mới phóng từ Mặt Trăng.   

Cho tới khoảng 1 thập kỷ trước, các nhà khoa học cho rằng nước không thể tồn tại được trên Mặt Trăng bởi thiên thể này không có các điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, vào năm 2009, lần đầu tiên thiết bị quang phổ Chandrayaan-1 của Ấn Độ tìm thấy sự hiện diện của nước ngay trên bề mặt Mặt Trăng, chủ yếu ở cực nam của thiên thể này. Phân tích các dữ liệu quang phổ, NASA khẳng định nhiệt độ ở đây không bao giờ vượt quá -250 độ F (khoảng -157 độ C) đã giúp giữ nước không bị bốc hơi vào vũ trụ.

Vì sao người Mỹ muốn trở lại Mặt Trăng? ảnh 2
Tổng giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết tại hội nghị rằng, các nhà khoa học NASA nhận định lượng nước đá trên Mặt Trăng có thể lên tới 500 triệu tấn. Điều đó có nghĩa khi phân chia các phân tử nước, chúng ta có oxy và hydro, các thành phần tạo nên không khí để thở và nhiên liệu tên lửa.

Nhiều khả năng, kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng của chính quyền Washington sẽ được NASA tiến hành bằng hệ thống phi thuyền đẩy SLS (Space Launch System). Được biết, SLS cao hơn tượng Nữ thần Tự do và có khả năng chở hơn gấp 2 lần trọng lượng của bất kỳ tàu con thoi cũ nào của NASA. Tuy nhiên, dự án SLS đang bị trì hoãn do lỗi kỹ thuật và vấn đề ngân sách đầu tư khiến hệ thống này khó có thể đưa tàu vụ trụ có người lái trước năm 2028.

Để giải quyết vấn đề này, Phó tổng thống Pence một mặt hối thúc NASA đẩy nhanh tiến độ của dự án SLS, trong khi vẫn để ngỏ khả năng có thể mở cửa cho các nhà thầu dân sự phát triển tên lửa đẩy để đáp ứng yêu cầu đưa phi hành gia Mỹ lên Mặt Trăng trong 5 năm tới đây.

Vì sao người Mỹ muốn trở lại Mặt Trăng? ảnh 3
Theo một kế hoạch khác, NASA đang phát triển ý tưởng thành lập các trạm vũ trụ Gateway quanh Mặt Trăng, mà từ đó sẽ thực hiện nhiều chuyến bay đưa con người lên bề mặt Mặt Trăng và quay trở lại. Việc xây dựng các nhà ga trên quỹ đạo Mặt Trăng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2022 và chuyến bay có người lái đầu tiên đến đó sẽ vào năm 2024. NASA khẳng định Gateway được coi là một dự án quốc tế.

Mặt Trăng là thiên thể duy nhất ngoài Trái đất mà con người đã đặt chân tới. Cho đến nay, Chương trình Apollo của Mỹ đã thực hiện được những cuộc đổ bộ duy nhất của con người xuống Mặt Trăng, tổng cộng gồm 6 lần hạ cánh trong giai đoạn từ 1969 tới 1972. Năm 1969, Neil Armstrong và Buzz Aldrin là những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng trong chuyến bay Apollo 11. Việc thám hiểm Mặt Trăng của loài người đã ngừng lại với sự chấm dứt của Chương trình Apollo, dù nhiều quốc gia đã thông báo các kế hoạch đưa người hay tàu vũ trụ robot tới Mặt Trăng.

Hiếu Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục