Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim

Chia sẻ
 
Dirac live là phần mềm dùng để cân chỉnh âm học phòng phim cực kì hiệu quả và chính xác cao mang lại chất lượng âm thanh tự nhiên, cảm xúc, ít bị méo và "giả tiếng".

Giới thiệu về Dirac Live

Hầu hết audiophiles đều có "ác cảm" với các phần mềm can thiệp tinh chỉnh, tối ưu âm học phòng nghe vì ngoài hiệu quả hạn chế được những nhiễu ù ầm dải trầm, tối ưu độ tuyến tính... nhưng đồng thời nó có thể sẽ gây mất đi tính tự nhiên của âm thanh. Nhưng hiện tại điều đó đã thay đổi với Dirac Live.

Dirac Live là phần mềm dùng để cân chỉnh âm thanh phòng nghe, xuất hiện vào năm 2013. Dirac Live không đơn thuần tinh chỉnh EQ của đầu ra bộ xử lý hay receiver mà còn áp dụng các bộ lọc vào để có thể giảm thiểu sự méo âm thanh. Dirac Live sử dụng các bộ lọc kết hợp pha để đạt được khả năng cân chỉnh thời gian hoặc cân chỉnh xung phản hồi tốt nhất.

Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim ảnh 1

Anh Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Thanh Tùng Audio, người có rất nhiều kinh nghiệm set-up phòng phim, từ những bộ dàn tiêu chuẩn từ THX Pro cho đến những cấu hình Atmos tham chiếu, chia sẻ thêm về cách set-up cũng như hiệu quả của công nghệ Dirac Live.

Setup Dirac Live

Dirac Live sẽ tùy chỉnh dải tần tốt nhất đến tai người nghe trong chính căn phòng hiện hữu khi đó. Phần mềm này sẽ cần đến một micro và chiếc laptop có cài đặt phần mềm Dirac Live để tiến hành cài đặt, đo đạt, lấy thông số âm học của môi trường. Trong phần setup trong Dirac có 3 kiểu ứng với người ngồi nghe ở vị trí trung tâm trên dãy ghế sofa, người ngồi với ghế đơn cũng tại vị trí trung tâm hoặc kiểu hai người cùng ngồi trên dãy ghế sofa. Phần mềm rất kĩ càng trong từng chi tiết tùy chỉnh từ giai đoạn đầu.

Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim ảnh 2

Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim ảnh 3

Nguyên lí làm việc của Dirac Live cơ bản là sẽ cho quét toàn bộ dải tần của từ loa trong hệ thống, đặc biệt là subwoofer, vì đây là dải tần rất là quan trọng đối với phần mềm Dirac Live. Việc kiểm soát tiếng bass trong phòng phim rấtphức tạp và điểm đặc biệt của công nghệ Dirac Live là sau khi quét xong, đến phần cân chỉnh của subwoofer có khả năng đạt độ chính xác lên đến 100%, giúp mang lại cảm giác dễ chịu, tự nhiên khi xem phim cũng nghe nhạc. Chính vì ưu điểm này mà hiện Dirac Live đã có rất nhiều đối tác trong đó phải kể đến tập đoàn Harman.

Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim ảnh 4

Trải nghiệm thực tế Dirac Live

Sau khi được trải nghiệm qua một video ca nhạc với điều kiện bình thường chưa qua tinh chỉnh bởi Dirac Live, cảm nhận của chúng tôi khi nghe ở mức âm lượng 50 đến 60 là bình thường. Nhưng khi nghe ở mức âm lượng 68 bắt đầu cảm thấy độ ồn khá khó chịu, cho lên mức 80 thì hoàn toàn ù, không còn nghe được chi tiết. Nhưng khi có sự can thiệp bởi Dirac Live, dù có nghe ở mức âm lượng 70 - 80 thì âm thanh vẫn rất là dễ chịu, không gây ồn ào đặc biệt ở âm bass, người nghe vẫn có thể trao đổi trò chuyện với nhau dễ dàng.

Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim ảnh 5

Trải nghiệm thực tế khi xem một đoạn phim, tất cả các âm thanh đều được tái tạo rất là trung thực, cảm giác như chính mình thực sự đang ở trong bộ phim đó. Từ tiếng gió, tiếng va chạm của kim loại đặc biệt cảm nhận rõ cả sự gần xa của âm thanh, nó có chiều sâu rất là thật và đặc biệt nghe ở mức âm lượng trên 80 vẫn không hề cảm giác khó chịu và bị ồn ù tai.

Chúng tôithực sự bị thuyết phục và ấn tượng với phần mềm Dirac Live, nó giúp người nghe cảm nhận sự trung thực, tính tự nhiên của âm thanh ngay tại căn phòng, khi đó rất là cảm xúc, dễ chịu và không hề gây bất kì sự khó chịu nào, ngay cả khi nghe ở các mức âm lượng lớn.

Vì sao nên dùng Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim ảnh 6

Đó là lí do vì sao người dùng trên khắp thế giới và cả những chuyên gia set-up đang chọn sử dụng phần mềm Dirac Live để tối ưu hiệu quả âm học phòng phim. Hiện tại, Thanh Tùng Audio có dịch vụ hỗ trợ căn chỉnh âm học phòng nghe bởi phần mềm Dirac Live ngay tại nhà.

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục