Vì sao mất tới 8 tiếng để dập đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris?

Chia sẻ
Nguyên nhân chính thức về đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đang được điều tra, tuy nhiên, dư luận lại hướng sự quan tâm tới công tác chữa cháy chậm trễ trong vụ hỏa hoạn trên.
 

Đám cháy được bắt đầu vào lúc 18 giờ 50 phút ngày 15/4 (giờ địa phương), rồi nhanh chóng lan ra mái của ngôi nhà thờ có tuổi đời hơn 850 năm này và nhấn chìm nó trong biển lửa và thiêu rụi toàn bộ phần mái.

Mặc cho nỗ lực dập lửa, đám cháy đã kéo dài tới khoảng 3 giờ sáng ngày 16/4 (giờ địa phương) mới cơ bản được kiểm soát.

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao phải mất đến 8 tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháy, dù lực lượng chữa cháy được huy động tới gần 500 người với trang thiết bị hiện đại. Tạp chí Nghe nhìn Việt Nam sẽ giải đáp một số thắc mắc đó:

1. Cảnh sát chữa cháy đến hiện trường muộn?

Nhiều phóng viên còn tiếp cận hiện trường vụ cháy sớm hơn cả lực lượng chữa cháy. Nhưng họ không biết được rằng Nhà thờ Đức Bà Paris nằm trên hòn đảo Île de la Cité giữa dòng sông Seine. Việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn. Chỉ có 9 cây cầu để đến được nhà thờ trong khi đám cháy bùng phát đúng vào giờ cao điểm.

Vì sao mất tới 8 tiếng để dập đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris? ảnh 1
2. Thang cứu hỏa không vươn tới được tháp?

Quy mô vụ cháy thực sự là một thử thách với lực lượng cứu hỏa. Thông tin ban đầu cho thấy, lửa bùng lên ở chân ngọn tháp chính giữa nhà thờ rồi nhanh chóng lan rộng ra. Đỉnh tháp cao hơn 90m so với mặt đất, mái nhà thờ cao khoảng 45m, tuy nhiên cần cẩu chữa cháy chỉ lên cao được 30m.

3. Nhà thờ chủ yếu bằng đá, vậy sao lửa lan nhanh?

Đúng là nhà thờ được xây dựng chủ yếu bằng đá. Tuy nhiên, cấu trúc khung của công trình được làm bằng gỗ, chủ yếu là gỗ sồi. Ước tính khoảng 1.300 cây gỗ được đóng thành dầm. Chính những thanh dầm này đã “tiếp sức” cho ngọn lửa.

4. Vì sao không sử dụng trực thăng hay máy bay để cứu hỏa?

Như tin trước chúng tôi đã đưa, Cơ quan An ninh Dân sự Pháp đã giải thích rằng, việc thả khoảng 6 tấn nước vào Nhà thờ Đức Bà Paris từ trên không để dập tắt ngọn lửa không phải là một lựa chọn vì nó có thể phá hủy tòa nhà đang chìm trong ngọn lửa dữ dội và có thể gây nguy hiểm cho nhiều người xung quanh khu vực.

5. Vì sao thấy ít thang cứu hỏa, vòi nước ở bên ngoài tòa nhà?

Khác với nhiều lực lượng cứu hỏa tập trung phun nước từ bên ngoài để dập lửa, lực lượng cứu hỏa Pháp lại dập lửa từ bên trong. Chiến thuật này nguy hiểm hơn cho tính mạng lính cứu hỏa nhưng lại hiệu quả hơn để cứu các di sản. Việc chỉ tập trung bên ngoài có thể làm lửa bùng lên, tạo ra luồng khí nóng tới 800 độ khiến phía trong càng bị thiệt hại nặng hơn.

6. Nhà thờ có hệ thống chữa cháy tự động hay không?

Câu trả lời là không, bởi đặc thù “cao tuổi” của tòa nhà nên rất khó lắp đặt các thiết bị chữa cháy tự động và ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình. Hệ thống chữa cháy tự động còn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn trong trường hợp hỏa hoạn.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục