Vì sao chúng ta thích xem phim siêu anh hùng ?

Chia sẻ
Cơn sốt điện ảnh trong suốt hơn một thập kỷ qua hoàn toàn có thể trả lời thông qua góc nhìn giản đơn nhất. 
Năm nay được coi là mùa hè đầu tiên của dòng phim siêu anh hùng theo cách đúng nghĩa nhất kể từ 2001. Nhưng mọi thứ đã diễn biến theo một khuynh hướng mà chẳng ai có thể lường trước được, biến 2020 thành một khoảng lặng đáng quên trong lịch sử phát triển của điện ảnh thế giới, bất chấp vẫn có vài vệt sáng lóe lên.
Vì sao chúng ta thích xem phim siêu anh hùng ? ảnh 1
The Incredibles
Có những mốc thời gian, sự kiện mà các fan hâm mộ vẫn đóng đinh trong tâm trí như một bước ngoặt cho sự thành công của dòng phim siêu anh hùng ngày nay. Đầu tiên, trở về 1998, khi mà Stephen Norrington mở ra kỷ nguyên hiện đại của dòng phim với Blade. Trước đó, không hẳn là các siêu nhân không gây được tiếng vang trong Hollywood, mà điều kiện kiên quyết để một tác phẩm ăn theo nhượng quyền truyện tranh thành công là chỉ được xoay quanh những biểu tượng số 1 trong thế hệ độc giả đương thời, như Batman hay Superman. Thời điểm bấy giờ, ý tưởng về việc một anh hùng lạ mặt ra rạp và càn quét phòng vé nghe đến thôi cũng có thể khiến nhiều người cảm thấy nực cười. New Line Cinema khai thác thành công hình tượng “vigilante” (quái nhân như Deadpool), phản anh hùng pha thêm sự dồn dập của slasher craze (thể loại chặt chém, máu me) vào Blade và đưa các siêu anh hùng có bước chạm đầu tiên trong nhận thức của công chúng.
Vì sao chúng ta thích xem phim siêu anh hùng ? ảnh 2
Blade (1998)
Nhưng công thức kể trên không tồn tại quá lâu khi cột mốc quan trọng có thể nói là bậc nhất của điện ảnh siêu anh hùng cập bến. X-Men của 20th Century Fox và bộ ba Người nhện Sam Raimi thổi bùng văn hóa nhạc pop vào câu chuyện của mình và điều này chẳng thể hợp thời hơn trong vòng xoay chu kì mới của thể loại phim. Bộ ba Batman của Christopher Nolan đến như một làn sóng, tiếp nối nhanh chóng sau sự trỗi dậy nơi Vũ trụ Điện ảnh Marvel, củng cố vững chắc mô hình “nhượng quyền” trong người xem và dần dần hình thành quy luật, mùa hè là sân chơi cho các bom tấn siêu anh hùng.
Vì sao chúng ta thích xem phim siêu anh hùng ? ảnh 3
Spider-Man 2
Vậy đâu là lời giải thích đơn giản nhất cho dòng phim ăn khách này. Thực tế tuy cốt truyện và hệ thống xây dựng đều dựa trên những điều “viễn tưởng” và không mấy thực tế, điện ảnh siêu anh hùng lại là nơi hoàn hảo hơn cả để truyền tải những mảnh ghép mà khán giả mơ về trong bức tranh thế giới thật. Đáng buồn là cuộc sống chúng ta đang trải qua mỗi ngày bị lấp đầy bởi background là các cuộc tranh chấp và con người trong đó thì chẳng thể có nhiều hy vọng về một lý tưởng. Công việc giải cứu thế giới của các nhân vật vô hình chung như một sự thoát ly gãi đúng chỗ ngứa của thời đại. Công bằng mà nói, các bộ phim phô diễn một thực tế nơi mà con người nói chung là những kẻ yếu thế nhưng không hề dễ khuất phục và họ đặt niềm tin vào một cứu tinh mạnh mẽ, gửi gắm vào biểu tượng đó những khát vọng về sự bảo vệ, hòa bình của mình.
Vì sao chúng ta thích xem phim siêu anh hùng ? ảnh 4
BvS: Dawn of Justice
Không hề rối rắm, hãy nhớ rằng ai cũng có cho mình một “role model” dễ hiểu là thần tượng ảnh truyền cảm hứng cho cách chúng ta sống, đôi khi là một cầu thủ bóng đá, diễn giả nhưng đối với rất nhiều cá nhân, siêu anh hùng mới chính là thứ hiện hữu đẹp nhất để tiếp lửa cho cuộc sống vốn không hề muôn hình vạn trạng như người ta nói.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục