Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ?

Chia sẻ
Nhận về những bình luận gay gắt, nhưng đối với thế hệ trẻ (gen Z), Dị Nhân Thế Hệ Mới và những gì bộ phim đem đến có thể được gói gọn trong hai chữ "hoàn hảo"
 
The New Mutants tiếp tục chuỗi ngày lận đận kể cả khi đã được ra rạp của mình với việc trở thành tâm điểm thổi phồng cho những sự chỉ trích của công chúng với dòng phim siêu anh hùng hiện đại. Giống như MCU thường phải hứng chịu dù khả năng kiếm tiền của họ là chẳng cần bàn cãi, từ việc đại diện LGBT yếu kém đến thể hiện một nhân vật phản diện lép vế sức nặng.
Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ? ảnh 1
Tuy nhiên đã bao giờ những bình luận, lời lên án thiếu công bằng kia nghĩ đến những giá trị nhỏ bé, đời thường hơn trong vỏ bọc một tác phẩm giàu tính khoa học viễn tưởng và CGI thay vì phẫn nộ chỉ vì số tiền bỏ ra không xứng với chất lượng vé phim kỳ vọng. The New Mutants không hề xuất sắc, có thể được coi là top những bộ phim X-Men tệ nhất trong hai thập kỷ trở lại đây, nhưng ở một khía cạnh thực tế, phải dành những lời tán dương cho tàn dư cuối cùng của Fox về sự gan dạ và tiên phong để dám cất lên cho tiếng lòng của thế hệ trẻ (Generation Z) lâu nay luôn bị “người lớn” bó buộc.
Lựa chọn cho hệ thống nhân vật hoàn hảo
Trong màu phim kinh dị cổ điển kết hợp hành động, sức mạnh của các dị nhân đại diện cho một ý nghĩa lớn hơn là khả năng chiến đấu của chúng. Phản diện trung gian, Dr. Reyes có thể tạo ra các trường lực, ngăn chặn các thiếu niên trốn thoát. Họ liên tục nổi loạn chống lại sự hạn chế của Reyes, nghi ngờ sức mạnh của cô và tự hỏi tại sao họ cần phải tuân theo những quy tắc mà cô đặt ra. Đây là thứ phản xạ thô lỗ đặc trưng của Gen Z, sự non trẻ hiện đại luôn phải đấu tranh với vấn đề tương tự, trước những “luật lệ” của thế hệ đi trước áp đặt lên.
Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ? ảnh 2
Mái vòm mà Reyes tạo ra xung quanh trại tị nạn vô tình trở thành một phép ẩn dụ cho việc thanh thiếu niên ngày nay luôn cảm thấy bản thân mình chẳng khác nào chú chim yêu tự do bị chiếc lồng sắt làm bằng định kiến xã hội cũ khóa chặt. 
Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ? ảnh 3
Năng lực của những dị nhân trẻ tuổi lại càng thêm phần củng cố tính sắc nét cho luận điểm châm biếm này, với ADN đột biến trao cho quyền tự quyết, khát vọng sống tự do như một làn gió. Sam có thể di chuyển hàng trăm dặm một giờ, Rahne được hòa mình vào thiên nhiên, không ai nhận ra. Ilyana thậm chí cho phép bản thân mình tạo nên vùng trời cá nhân, "nơi hạnh phúc" để bản thân tìm về. Sức mạnh của Dani cho phép cô biến những giấc mơ và ác mộng thành hiện thực, bất chấp những giới hạn về sự mong đợi. Roberto chẳng mấy liên quan nhưng nhìn nhận về mô-típ này, đó chỉ đơn giản là sự phẫn nộ, về một thế giới xung quanh đã bỏ đi và ta chỉ có thể đốt cháy mọi thứ.
Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ? ảnh 4
Những tiếng lòng đầy tâm sự chẳng thể cất lên
Ý tưởng về việc thanh niên nổi loạn chống đối bậc đàn anh cha chú không còn mới mẻ, nhưng điều khiến The New Mutants trở thành một câu chuyện độc nhất cho người trẻ hiện tại là cung cấp liệu pháp giải quyết vấn đề xoay quanh sức khỏe tâm thần. Sam khi lần đầu bùng nổ sức mạnh đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trong đó có chính cha của mình và ta thấy phần lớn thời lượng ít ỏi của cậu ở trong phim đều dành để đấu tranh cùng nỗi dằn vặt của bản thân. Roberto không thể thân mật với các cô gái theo cách bình thường vì trong quá khứ, bạn gái của cậu đã bị thiêu sống cũng chính vì lý do này. Rahne phải đối mặt với mặc cảm tôn giáo sâu sắc về tình dục cũng như sức mạnh của mình.
Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ? ảnh 5
Một nghiên cứu từ Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho thấy trẻ em Thế hệ Z có nguy cơ gần gấp đôi so với các thế hệ cũ phải đối mặt với các triệu chứng về sức khỏe tâm thần, vì vậy việc nhìn thấy những anh hùng sống chung với những mặc cảm này sẽ phần nào xoa dịu được tâm sự thầm kín của mỗi khán giả tuổi teen. Bất cứ một tổn thương, sai lầm nhỏ nhất cũng có thể khiến tâm hồn trẻ vụn vỡ trong xã hội hiện đại và cụm từ “trầm cảm” đã vì thế trở thành một hiện tượng không mấy xa lạ. The New Mutants đem đến những nỗi ám ảnh còn kinh khủng hơn những gì có thể tưởng tượng đè nặng lên các siêu anh hùng và để tình bạn, sự thấu hiểu dần đưa họ tìm lại niềm vui.
Vì sao chỉ có người trẻ mới yêu say đắm The New Mutants ? ảnh 6
The New Mutants là một bộ phim về quá trình giành lại quyền lực, trao hy vọng và quyền tự quyết cho một thế hệ với cái tôi cao nhưng bất lực vì bị tiết chế. Cái nhìn trực quan có đến từ mối tình kỳ lạ giữa Dani và Rahne, từng bức tranh đen tối trong cuộc đời mỗi nhân vật và nhiều hơn thế nữa. Tuy trở thành bom xịt phòng vé nhưng chẳng thể phủ nhận Dị Nhân Thế Hệ mới là bộ phim siêu anh hùng hoàn hảo nhất cho thế hệ Z. Hãy nhớ, ngày thế hệ Z trở thành trung tâm thế giới đang tới gần và cũng có nghĩa những Dị Nhân Thế Hệ mới sẽ tìm được chỗ đứng, sớm thôi.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục