Vì sao các Avenger khác không đủ “xứng đáng” để nhấc búa thần của Thor ?

Chia sẻ
Mjolnir sau thời gian dài "động lòng" đã phải chấp nhận Captain America, liệu các Avengers còn lại không thể nhấc búa chỉ vì phẩm chất không đủ "xứng đáng" ?
Nhà văn Christopher Marcus đã xác nhận trong một Tweet cá nhân rằng lý do khiến Steve Rogers không thể nhấc được Mjolnir trước Avengers: Endgame là vì đội trưởng Mỹ luôn giấu kín bí mật về quá khứ của người bạn thân, Bucky tất nhiên là bao gồm cả cái chết của cha mẹ Tony. Nhiều năm sau sự kiện xảy ra ở Captain America: Civil War (2016), Captain đã lấy lại được niềm tin của Tony, cũng chính là bài test duy nhất của búa thần để trở Steve trở thành Avenger gốc duy nhất, ngoài Thor, sở hữu quyền năng của sấm sét.

Trở lại với quá khứ, người hâm mộ hiểu được Mjolnir có ý nghĩa gì đối với Thor, khi Odin đặt một câu thần chú kép lên Mjolnir: “Whosoever holds this hammer, if he be worthy, shall possess the power of Thor” (Bất cứ ai cầm cây búa này, nếu đủ xứng đáng, sẽ sở hữu sức mạnh của Thor). Bị tước đi toàn bộ sức mạnh trước đây và không thể cầm búa, Thor chỉ lấy lại được sự xứng đáng khi chấp nhận hy sinh bản thân và nhà làm phim đã chẳng thể nào nhàn hạ hơn trong công việc khắc họa phẩm chất của Odinson khi vốn đã vạch ra một thử thách bất khả thi với hình hài một phàm nhân và để Thor đạt lấy nó.

Steve là một người chính trực, không một sự vấy bẩn trong nhân cách, nhưng sau khi tỉnh dậy và sống lệch với thời đại, Peggy, người tình của Cap vẫn còn sống nhưng thời gian còn lại của cô là không nhiều, vậy nên Cap đã phần nào ích kỷ khi biết mối liên kết duy nhất với quá khứ của mình là Bucky còn sống. Và sâu trong thâm tâm, thủ lĩnh của Avengers tin rằng, anh có thể cùng người bạn thân chuộc lại những sai lầm trước đây. Thor cũng không phải là người hoàn hảo theo nhiều khía cạnh, nên càng khiến sự “xứng đáng” với Mjolnir trở nên khó để phấn đấu.
Vì sao các Avenger khác không đủ “xứng đáng” để nhấc búa thần của Thor ? ảnh 1
Iron Man
Tony nhấc được Mjolnir chắc chắn là sẽ là điều hài hước và bất hợp lý nhất từng xảy ra trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Iron Man của Robert Downey Jr. là play-boy số 1 của trái đất, nhiều mặt tối với đầy đủ hỷ, nộ, ái, ố, nhưng sau cùng Người Sắt vẫn là một anh hùng với những lần chấp nhận hy sinh đánh đổi sự bình yên của nhân loại, phân cảnh lấy đi nhiều nước mắt nhất của Avengers: Endgame là ví dụ sáng nhất. Tuy vậy, cảm giác như Iron Man được xây dựng đúng theo hình tượng một cá nhân chỉ vượt qua nỗi cắn rứt lương tâm trong quá khứ bằng cách chuộc lỗi, chính vì vậy Tony không bao giờ có thể “tắt nguồn” bộ giáp Sắt mãi mãi. Trở thành Iron Man để bù đắp quá khứ buôn bán vũ khí gây đau thương cho con người, tạo ra Ultron để Avengers có thể nghỉ ngơi, rồi sau đó lại ký hiệp định Sokovia để Avengers thoát khỏi cảnh tan rã. Dường như cái giá phải trả của Tony luôn tăng dần theo thời gian.
Vì sao các Avenger khác không đủ “xứng đáng” để nhấc búa thần của Thor ? ảnh 2
Mjolnir thì không hoạt động như vậy, sức mạnh thần sấm tìm một chủ nhân toàn vẹn trong nhân cách và lý tưởng sống. Tony ngay cả khi luôn cảm thấy có nghĩa vụ chiến đấu, và rõ ràng là một anh hùng, tuy nhiên, sự vị tha của tỷ phú công nghệ luôn bị che mờ bởi lợi ích trong hành trình chuộc tội cá nhân.
The Hulk
Như Natasha đã từng đề cập trong Age of Ultron, Bruce luôn chạy khỏi cuộc chiến trong khi những người khác chạy về phía nó. Theo cá nhân mình cảm nhận, Hulk là một nhân vật khá kém đặc sắc trong toàn bộ hệ thống của MCU, khi nội tâm vốn hỗn loạn vốn của Bruce Banner từ truyện tranh Marvel không được Kevin Feige kế thừa trọn vẹn. Hulk chưa bao giờ tỏ ra muốn trở thành anh hùng, và hầu như luôn tham gia vào cuộc chiến khi không còn lựa chọn nào khác.
Vì sao các Avenger khác không đủ “xứng đáng” để nhấc búa thần của Thor ? ảnh 3
Cuối cùng trong Endgame, khi Bruce và Hulk hợp nhất, tạo ra phiên bản smart Hulk hoàn hảo khi đồng thời sở hữu sức mạnh hủy diệt cũng như trí tuệ siêu việt, và tình nguyện trở thành người đeo găng tay để hồi sinh một nửa nhân loại, nhưng một lần nữa nhà làm phim lại đưa ra lý do có phần hạ thấp thiện chí của Hulk, vì Hulk là người duy nhất không bị lượng phóng xạ đó nuốt chửng.
Black Widow
Natasha luôn bị ám ảnh bởi quá khứ là một điệp viên và trên thực tế kể từ khi tìm thấy chủ nghĩa anh hùng trong sự cống hiến cho Avengers, những gì Black Widow thể hiện cho đến nay hoàn toàn đã có thể chạm tới ngưỡng được Mjolnir động lòng. Từ việc ký kết các hiệp định đến phá vỡ chúng và tin tưởng lý tưởng của Steve, cho đến người duy nhất không ngừng tìm kiếm hy vọng sau 5 năm từ The Blip. Nhưng giống với Tony, Natasha bị bóng ma từ quá khứ bao phủ và cuối cùng hy sinh bản thân để cứu Hawkeye như là lần “chuộc tội” cuối cùng mà cô tin có thể gột rửa những sai lầm của bản thân.
Vì sao các Avenger khác không đủ “xứng đáng” để nhấc búa thần của Thor ? ảnh 4
Hawkeye
Clint Barton là người đàn ông sống với lý tưởng hàng đầu là gia đình của mình, với người vợ xinh đẹp và những đứa con, một trong số đó rất có thể Kate Bishop (Hawkeye tương lai của MCU). Nhưng khi mất đi những tình yêu đẹp đã định nghĩa con đường hành hiệp của mình, Clint hoàn toàn đã sa vào bản ngã đối lập, Ronin, một sát thủ chém giết không chút nhân từ vào đầu Avengers: Endgame. Vậy nên búa thần thậm chí không tỏ ra hứng thú với Clint là điều vốn đã dễ hiểu đối với người hâm mộ MCU lâu năm.
Vì sao các Avenger khác không đủ “xứng đáng” để nhấc búa thần của Thor ? ảnh 5
Các Avengers gốc đều là những anh hùng đúng nghĩa theo những cách khác nhau mà họ từng chứng minh. Chìa khóa cho sự xứng đáng của Mjolnir là đức tính vị tha và tìm được cách tách biệt với cảm giác tội lỗi của trách nghiệm chuộc tội. Vì vậy, ngoài Captain America gần như dễ dàng làm chủ sức mạnh thần sấm, có lẽ phải đến giai đoạn 5, khi mà Captain Marvel 2 ra rạp, Carol Danvers mới là cái tên tiếp theo đủ tầm vóc trong phẩm chất để nâng búa.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục