Vi khuẩn đường ruột có làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc uống?

Chia sẻ
Các nhà khoa học vẫn đang đặt câu hỏi về việc tại sao thuốc chỉ có tác dụng ở một những người này nhưng lại không với những người khác.
 

Một công trình của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Yale, Mỹ cho thấy vi khuẩn đường ruột ở một người có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của các loại thuốc người đó uống. Và lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đã quan sát một số loại vi khuẩn có tác động tới hơn 200 loại thuốc phổ biến trên cơ thể con người.

Chỉ gần đây các nhà khoa học mới bắt đầu nghiên cứu sự tác động của hệ vi sinh vật đường ruột đến các loại thuốc điều trị khác nhau, đặc biệt là sự ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột đối với sự thành bại của những phương pháp điều trị ung thư mới.

Họ thấy rằng một số loại thuốc có thể tương tác tốt với một số loại vi khuẩn nhất định trong đường ruột, có loại thuốc lại không hoạt động hoặc thậm chí trở thành độc tính đối với cơ thể người. Nghiên cứu mới đặt ra nhằm lập danh sách về mối tương quan giữa thuốc và vi khuẩn cụ thể này. Họ nghiên cứu 76 loại vi khuẩn đường ruột và cách chúng tương tác với 271 loại thuốc dùng để điều trị bệnh thông thường.

Vi khuẩn đường ruột có làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc uống? ảnh 1

Đáng chú ý là kết quả cho thấy, 176 trong số các loại thuốc được kiểm tra chịu tác động tiêu cực bởi ít nhất một chủng vi khuẩn. Người ta đã phát hiện ra rằng vi khuẩn không trực tiếp đem lại khả năng dung nạp của thuốc. Thay vào đó, sự hiện diện của một số enzyme do vi khuẩn tạo ra có thể dùng để dự đoán tốt hơn về sự ảnh hưởng của vi khuẩn đó với một số loại thuốc nhất định.

Maria Zimmermann-Kogadeeva, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Đây là bước đầu tiên trong việc xác định các phương pháp sinh học có thể giúp bác sĩ kê đơn thuốc an toàn và hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân."

Cùng với việc cung cấp các dấu hiệu sinh học giúp cho bác sĩ chuyên khoa dễ dàng phát hiện, chuẩn đoán và kê đơn thuốc phù hợp hơn cho từng bệnh nhân, nghiên cứu cũng chỉ ra cách tận dụng hệ vi sinh vật trong cơ thể người để chọn loại thuốc đem lại hiểu quả cao hơn cho phác đồ điều trị.

Đặc biệt, mục tiêu dài hạn của những nghiên cứu này là tiến tới thay đổi hệ vi sinh vật của bệnh nhân để khuếch đại hiệu quả của một số phương pháp điều trị bằng thuốc.

Một nhà nghiên cứu khác của nhóm hy vọng kết quả ban đầu trên sẽ đặt nền móng trong việc tìm hiểu sự tác động qua lại của hệ vi sinh vật trong quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể người. Từ đó, họ có thể làm sáng tỏ cách thức hệ vi sinh vật đường ruột điều chỉnh phản ứng của chúng với các hợp chất không phải là thuốc, như chất dinh dưỡng hay các tác nhân môi trường.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục