Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài?

Chia sẻ
Indonesia, Malaysia và một loạt quốc gia khác đang ồ ạt nhập tịch cầu thủ cho giấc mộng World Cup, ngay cả Trung Quốc cũng đã theo trào lưu này. Vậy tại sao đội tuyển Việt Nam lại đứng ngoài?

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 1
Elkeson đang gây tranh cãi lớn nhưng có thể đội tuyển Trung Quốc sẽ gọi nhiều ngôi sao nhập tịch khác

Sự kiện tiền đạo nhập tịch Elkeson xuất hiện trong danh sách các tuyển thủ Trung Quốc được gọi tập trung cho vòng loại World Cup đang được mô tả là chưa từng có trong lịch sử bóng đá Trung Quốc. Quyết định này của HLV Marcello Lippi được cho là bất chấp tất cả để đạt mục tiêu dự World Cup 2022 cho dù Elkeson không có chút gốc tích gì liên quan tới Trung Quốc. Tuy nhiên, trong khi dư luận Trung Quốc còn chưa dứt, nhiều khả năng ông Marcello Lippi sẽ bổ sung thêm những cầu thủ nhập tịch khác cho đội tuyển Trung Quốc. Cuối cùng thì bóng đá Trung Quốc đã phải lựa chọn con đường ngắn nhất để gia tăng sức mạnh, nhất là khi bóng đá trẻ Trung Quốc và đội tuyển quốc gia nước này liên tiếp có những thành tích không tốt ở các giải đấu cấp châu lục.

Trong khu vực Đông Nam Á, việc nhập tịch cầu thủ từ lâu vốn đã là một “đặc sản” của nhiều đội bóng. Nhiều quốc gia đã thành công với chính sách nhập tịch của mình, điển hình là Singapore, Philippines. Với lứa cầu thủ nhập tịch, Singapore từng 4 lần vô địch AFF Cúp. Với Philippines đã từ lâu các cầu thủ nhập tịch luôn chiếm số lượng chính và chiếm luôn các vị trí chính thức trong đội hình của đội bóng này. Tại kỳ AFF vừa qua có 19/23 cầu thủ Philippines sinh ra ở nước ngoài.

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 2
Sumareh đã mở màn làn sóng nhập tịch cho Malaysia

Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nhìn thấy những thay đổi tích cực từ làn sóng nhập tịch nên cũng đã không chịu đứng ngoài xu thế này, Malaysia là một ví dụ điển hình. Để có thể hoàn thành mục tiêu vô địch AFF Cúp 2018, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã làm điều chưa từng có trong lịch sử là nhập tịch Mohamadou Sumareh (cầu thủ gốc Gambia) bất chấp sự phản đối của dư luận. Sumareh đã thi đấu rất hay nên dù không thể giúp Malaysia vô địch nhưng cũng đặt nền móng cho Liên đoàn bóng đá nước này tiếp tục chính sách nhập tịch ồ ạt. Để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, Malaysia đã sẵn sàng bổ sung 2 ngôi sao hàng đầu đang thi đấu ở giải vô địch quốc gia nước này là tiền đạo Guilherme de Paula (gốc Brazil), tiền vệ Krasnniqi (gốc Albania), chưa kể tới 2 ứng viên bí mật đang thi đấu ở Anh và Đức đang được “đánh giá hồ sơ”.

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 3
Krasnniqi được đánh giá rất cao ở giải vô địch Malaysia

Một đối thủ còn lại ở khác bảng G với đội tuyển Việt Nam là Indonesia cũng đã rất quen với việc sử dụng thường xuyên các cầu thủ nhập tịch. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong danh sách được triệu tập của đội tuyển quốc gia xứ Vạn đảo được công bố có tới 5 cầu thủ nhập tịch gồm: tiền đạo Beto (gốc Brazil), tiền đạo Greg Nwokolo (gốc Nigeria), tiền đạo Osas Saha (gốc Nigeria), hậu vệ Victor Igbonefo (gốc Nigeria) và hậu vệ Otavio Dutra (34 gốc Brazil).

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 4
Osas Saha đang được coi là niềm hy vọng của Indonesia

Đối thủ nhiều duyên nợ của bóng đá Việt Nam là Thái Lan cũng có xu hướng sử dụng cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, Thái Lan thường sử dụng những cầu thủ có gốc gác liên quan tới người Thái, khác với các quốc gia còn lại. Ở kỳ AFF Cúp vừa qua, Thái Lan cũng triệu tập hàng loạt các cầu thủ gốc Châu Âu như Philip Roller (gốc Đức); Mika Chunounsee (gốc xứ Wales); Marco Ballini (gốc Ý). Mika Chunounsee (gốc Đức);  Kevin Deeromram (gốc Thụy Điển). Tuy vậy, đó lại là một kỳ AFF thất vọng của Voi chiến. Ở chiến dịch vòng loại sắp tới, tân HLV Nhật Bản của Thái Lan khả năng sẽ vẫn sử dụng một số cầu thủ nhập tịch nhưng không nhiều.

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 5
Thái Lan cũng đã quen với làn sóng nhập tịch

Theo thông tin mới được công bố, danh sách sơ bộ của đội tuyển Việt Nam cho vòng loại World Cup lên tới 100 người. Đồng thời, với việc hàng loạt các trụ cột đang dính chấn thương như Văn Hậu, Trọng Hoàng, Đình Trọng…nhiều người hâm mộ Việt Nam đang kỳ vọng cánh cửa của đội tuyển quốc gia sẽ mở ra với những nhân tố mới, đặc biệt là các cầu thủ nhập tịch, bao gồm cả các cầu thủ Việt kiều như Filip Nguyễn, Jason Pendant Quang Vinh, Alexander Đặng…hay các cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson.

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 6
Filip Nguyễn liệu có được gọi?

Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo là người quyết định cuối cùng. Với một người như thầy Park, một cá nhân xuất sắc là chưa đủ. Thứ mà ông đã xây dựng cho đội tuyển Việt Nam là một tập thể mạnh chứ không phải là một ngôi sao lớn riêng lẻ nào. Do đó, dù có đứng ngoài xu thế chung của nhiều quốc gia, đội tuyển Việt Nam không hẳn đã thất thế với các đội tuyển khác.

Vì giấc mộng World Cup: Các nước thi nhau nhập tịch sao Việt Nam lại đứng ngoài? ảnh 7
Thầy Park sẽ có những lựa chọn sáng suốt của riêng mình
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Anh ba
Vì chúng ta là đội tuyển 'Việt Nam' chứ không phải đội tuyển Việt nhật. Việt ý .Việt anh .Việt mỹ. Việt tây

Cùng chuyên mục