Văn phòng làm việc 'soi' mọi cử chỉ của nhân viên

Chia sẻ
Enlighted, một công ty IoT vừa đưa ra giải pháp văn phòng thông minh theo dõi mọi cử chỉ của nhân viên. Đây có vẻ là tương lai u ám của những kẻ lười biếng hay lãn công.

Văn phòng làm việc 'soi' mọi cử chỉ của nhân viên ảnh 1

Kiểm soát nhân viên là vấn đề nổi cộm muôn thuở trong nghiệp vụ quản lý văn phòng và không có nhiều doanh nghiệp làm việc này hiệu quả. Enlighted cung cấp cho những người sử dụng lao động một bức tranh sinh động hơn về môi trường văn phòng của họ bằng giải pháp theo dõi tất cả cử chỉ của mọi nhân viên, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thông qua các cảm biến thông minh và công nghệ mới.

Enlighted cho biết, mục tiêu của họ là "định nghĩa lại các tòa nhà thông minh". Hàng loạt các doanh nghiệp tầm cỡ như Google, Uber, Starbucks, Union Bank... đều là khách hàng của công ty này.

Thực ra, văn phòng thông minh là một hướng phát triển mở rộng từ nhà thông minh, cũng bao gồm các loại cảm biến thông thường và chúng sẽ phối hợp với các thiết bị thực thi. Quy mô áp dụng cho văn phòng sẽ đòi hỏi một lượng thiết bị lớn, lắp đặt trên diện tích rộng và ảnh hưởng tới nhiều người hơn.

Theo đó, giải pháp của Enlighted sẽ thu thập một lượng lớn thông tin từ môi trường, giám sát từng cử chỉ của nhân viên khi họ làm việc, thậm chí cả lúc đi vệ sinh. Từ đó đưa ra báo cáo thời gian thực tới người chịu trách nhiệm và tự động quản lý các thiết bị điện trong văn phòng theo chương trình có sẵn.

Lấy một ví dụ đơn giản, trong giờ làm việc nếu nhân viên tụ tập một chỗ để tán chuyện với nhau thì người quản lý sẽ được thông báo. Hay một phòng ban nào đó, khi không có nhân viên thì hệ thống chiếu sáng sẽ tự động tắt. Hãy xem video dưới đây để có thể hình dung được nhiều hơn về giải pháp của Enlighted.

Mặc dù mọi người đều phải chịu áp lực và cảm thấy tiêu cực khi bị theo dõi, nhưng nhiều chuyên gia nhân sự nhận định việc giám sát này sẽ cung cấp lợi ích cho cả bên trả lương lẫn người lao động, đặc biệt là tại các công ty có đông nhân viên. Họ cũng dự báo văn phòng thông minh sẽ là xu hướng tại các quốc gia đang phát triển.

>> Đến năm 2020 gần một nửa ngân sách CNTT sẽ dành cho IoT

>> Căn phòng 10m2 - nơi những sản phẩm IoT ra đời

>> Chủ tịch FPT: Không theo kịp 'bão IoT' sẽ bị cuốn đi

Việt Đức / Digitat Trends

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục