Vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 ghi nhận thử nghiệm lâm sàng ban đầu khả quan

Chia sẻ
Việc công bố kết quả ban đầu của các thử nghiệm lâm sàng là chứng minh cho hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga.
 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học (Trung tâm Gamaleya), Bộ Y tế Liên bang Nga và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), thông báo vaccine Sputnik V đã được chứng minh có hiệu quả cao, sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, với sự tham gia của gần 40.000 tình nguyện viên.

Theo đó, đến ngày 11/11, Trung tâm Gamaleya đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V tại 29 trung tâm y tế của Nga. Hơn 20.000 tình nguyện viên đã được tiêm liều đầu tiên và 16.000 người đã tiêm liều thứ hai. Trong đó, 20 ca nhiễm Covid-19 đã ghi nhận tỷ lệ hiệu quả 92% sau liều tiêm thứ hai.

Vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 ghi nhận thử nghiệm lâm sàng ban đầu khả quan ảnh 1
Các nhà nghiên cứu Nga cho biết họ không phát hiện bất kỳ phản ứng không mong muốn nào của vaccine. Một số tình nguyện viên có những tác dụng phụ nhỏ trong thời gian ngắn, như đau tại chỗ tiêm, hội chứng giống cúm bao gồm sốt, suy nhược, mệt mỏi và đau đầu.

Nga đã đăng ký vaccine Sputnik V vào ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục quan sát các tình nguyện viên thử vaccine Sputnik V trong 6 tháng tới. Hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với Sputnik V đã được phê duyệt và đang được tiến hành ở nước khác như Belarus, UAE, Venezuela...

theo Moscow Times

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục