Uống trà nóng tăng gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản

Chia sẻ
Đa phần chúng ta đều khởi động ngày mới bằng một tách trà nóng bởi trong trà có chứa các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa và khiến cho tinh thần thư thái hơn. Nhưng ít ai biết được rằng, uống trà nóng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản.

Theo CNN, một nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra rằng những người uống 700 ml trà nóng trên 60 độ C (140 độ F) mỗi ngày (khoảng hai cốc lớn) sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90%, so với những người uống ít trà và uống ở nhiệt độ thấp hơn.

Trên thực tế, có một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhiệt độ của đồ uống và khả năng hình thành ung thư. Được công bố hôm thứ tư trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, nghiên cứu này đã lần đầu tiên xác định rõ nhiệt độ cụ thể của đồ uống có thể gây ung thư.

Thực quản là một ống dài. Thức ăn và chất lỏng do chúng ta nuốt vào sẽ đi qua đó rồi di chuyển đến dạ dày. Ung thư thực quản là bệnh ung thư phổ biến thứ tám trên thế giới với tỉ lệ tại Mỹ là 1:132 ở nam và 1:455 với nữ giới. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, căn bệnh đã lấy đi mạng sống của khoảng 400.000 người mỗi năm. Các chấn thương lặp đi lặp lại ở thực quản do khói, rượu, trào ngược axit và có thể là chất lỏng nóng sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản tạo ra các hợp chất gây viêm dẫn đến sự hình thành khối u.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu của IARC đã khảo sát trên 50.000 người ở độ tuổi từ 40 đến 75, trong khoảng thời gian trung bình là 10 năm tại Golestan, một tỉnh đông bắc của Iran từ năm 2004. Trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2017, họ đã xác định được 317 trường hợp mắc mới ung thư thực quản.

Chúng ta cũng cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu nguyên nhân chính xác của việc uống trà ở nhiệt độ cao có nhiều khả năng gây ra ung thư thực quản.

Stephen Evans, giáo sư dược lý học tại Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn, cho rằng nguyên nhân nằm ở nhiệt độ của đồ uống chứ không phải là loại đồ uống.

Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, người ta rất ít khi uống trà ở nhiệt độ trên 65 độ C (149 độ F) - nhưng ở những nơi như Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, người ta lại có thói quen uống trà nóng hoặc thậm chí rất nóng. Tuy nhiên, nếu tới Trung Đông hoặc tới Nga, bạn sẽ thấy người ta thường đựng trà trong một chiếc samovar để giữ cho trà luôn nóng.

Tiến sĩ James Doidge từ Đại học Y Dược London cho biết đồ uống nóng là yếu tố gây ra nguy cơ ung thư thực quản. “Nếu cháy nắng gây ra ung thư da, hút thuốc lá gây ung thư phổi, thì uống trà nóng sẽ mang lại ung thư thực quản cho bạn”, ông chia sẻ.

"Nhiều người rất thích uống trà, cà phê hoặc các loại thức uống nóng khác. Tuy nhiên, họ chưa ý thức được việc uống trà nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, nên bạn cần phải đợi chúng nguội một chút hẵng uống. ", theo Farhad Islami, tác giả nghiên cứu từ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ.

Ngân Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục