Ung thư có thể được kiểm soát lâu dài nhờ loại thuốc mới

Chia sẻ
 

Một cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Anh cho biết căn bệnh ung thư có thể được kiểm soát lâu dài nhờ vào nghiên cứu về một loại thuốc tiến hóa mới.

Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (ICR) đang nghiên cứu phát triển chương trình thuốc "Darwin" đầu tiên trên thế giới giúp kiểm soát căn bệnh ung thư, đem lại cho người bệnh cơ hội được sống lâu hơn với chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Với nỗ lực tìm kiếm các loại thuốc có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, tổ chức này đã chi ra khoảng 90 triệu bảng để khai trương Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư - một cơ sở chuyên nghiên cứu phương pháp thích ứng trước thách thức tiến hóa của ung thư.

Họ đã so sánh phương thuốc mới này với thuốc điều trị HIV, kết quả cho thấy dù loại thuốc chống tiến hóa này không thể tiêu diệt virus nhưng lại có thể giúp người bệnh duy trì tuổi thọ như một người khỏe mạnh bình thường. Hy vọng rằng loại thuốc trên sẽ sẵn sàng cung cấp tới bệnh nhân ung thư trong vòng 10 năm.
Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp hóa trị truyền thống nhằm áp đảo tế bào ung thư thường không thành công vì nó có thể vô tình làm sản sinh ra những tế bào ác tính từ những tế bào không bị ảnh hưởng bởi phác đồ điều trị.

Ung thư có thể được kiểm soát lâu dài nhờ loại thuốc mới ảnh 1
Họ tin tưởng rằng, những nghiên cứu về sau này có thể tìm ra cách biến ung thư thành một căn bệnh có thể kiểm soát được bằng thuốc trong nhiều năm, vì vậy bệnh nhân có thể sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư nằm cạnh bệnh viện Royal Marsden ở London sẽ tuyển dụng các nhà toán học và chuyên gia khoa học máy tính sử dụng trí thông minh nhân tạo để dự báo bệnh ung thư sẽ tiến triển thế nào khi được điều trị bằng một loại thuốc cụ thể.

Giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu ICR cho biết "Khả năng thích ứng, tiến hóa và trở nên kháng thuốc của ung thư là nguyên nhân của rất nhiều ca tử vong. Căn bệnh này là thách thức lớn nhất chúng ta phải đối mặt".

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư ban đầu sẽ tập trung vào 2 hướng khả thi để đương đầu với thách thức trên.

Phương pháp đầu tiên liên quan đến việc lựa chọn một phương pháp điều trị đặc biệt, là buộc các tế bào ung thư thích ứng theo cách khiến chúng dễ bị tổn thương đối với một loại thuốc điều trị thứ hai, hoặc đẩy chúng vào con đường tiến hóa dẫn đến tự bị triệt tiêu.

Tiến sĩ Olivia Rossan, trưởng nhóm sinh học của Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư cho biết cách tiếp cận Darwin này đem lại khả năng cao giúp đánh bại ung thư, bởi chúng ta có thể dự đoán những tiến triển tiếp theo của các tế bào ung thư để từ đó tìm cách giải quyết trước khi nó phát triển, lây lan.

Phương pháp điều trị thứ hai là tìm một loại thuốc mới nhắm đến khả năng tiến hóa và kháng thuốc của tế bào ung thư. Các loại thuốc tiềm năng này có nhiệm vụ chặn hoạt động của phân tử gọi là APOBEC được tìm thấy trong hệ miễn dịch của cơ thể. Các nhà nghiên cứu hy vọng chất ức chế APOBEC mới có thể được phát triển và dùng trong điều trị ung thư nhằm gom các tế bào ung thư ở một chỗ và làm chúng không phát triển thêm càng lâu càng tốt.

ICR đang đầu tư 75 triệu bảng vào Trung tâm nghiên cứu ma túy mới tại cơ sở Sutton của mình và đang huy động thêm 15 triệu bảng để hoàn thành dự án tập hợp gần 300 nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng nghiên cứu.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục