Ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify được định giá 24 tỷ USD

Chia sẻ
Từ ứng dụng để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc, đến nay đã có hơn 160 triệu người dùng và được định giá đến 24 tỷ đô la. Spotify đang có những tăng trưởng khiến giới công nghệ kinh ngạc.

Ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify được định giá 24 tỷ USD ảnh 1

Trong 12 năm phát triển, tuy Spotify không phát triển liên tục mạnh mẽ nhưng công ty có những bước đi vững chắc. Từ một ứng dụng ban đầu đáp ứng người yêu âm nhạc, đến nay đã có hơn 160 triệu người dùng cho việc giải trí. Giá trị của công ty được định giá trong khoảng 19 tỷ đô la vào tháng 12 và hiện tại ở khoảng mức 24 tỷ đô la.

Hướng đến cấp độ tiếp theo, công ty có trụ sở chính tại Thuỵ Điển mới đây tuyên bố đã được chấp nhận giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) dưới mã là SPOT. Mỗi cổ phiếu SPOT được định giá khoảng 132 USD, và có khả năng dao động lớn khi bắt đầu giao dịch và lệnh mua, bán được thực hiện.

Hiện tại dịch vụ phát nhạc trực tuyến có khoảng 71 triệu thuê bao trả tiền, một con số ấn tượng so với 20 triệu vào tháng 6 năm 2015. Spotify dự đoán số thuê bao trả tiền của họ có thể tăng đến 96 triệu người dùng vào cuối năm 2018.

Quay trở lại việc niêm yết trên NYSE, Giám đốc điều hành Daniel Ek đã đăng tải một nội dung dài trên blog cá nhân và đồng thời giải thích tại sao công ty lại chọn tham gia công khai thay vì gọi vốn IPO truyền thống.

“Thông thường các công ty thực hiện các cuộc phỏng vấn để chào hàng với nhà đầu tư rằng tại sao cổ phiếu của họ là một khoản đầu tư tốt. Nhưng đối với Spotify, công ty không phải là loại hình kêu gọi vốn khi ngay từ đầu tất cả các nhân viên đã tự do trao đổi cổ phiếu công ty.

Như tôi đã đề cập trong Ngày của Nhà đầu tư, trọng tâm của công ty không phải là khởi đầu. Thay vào đó, Spotify sẽ nỗ lực để xây dựng, lên kế hoạch và hướng đến mục đích lâu dài cho tương lai.

Đôi khi chúng ta thành công, đôi khi cũng vấp ngã . Nhưng hãy tin rằng chúng ta vẫn đang trong hành trình và phải luôn học hỏi, phát triển. Hãy nhớ rằng, ngày mai chỉ là một ngày khác trong cuộc hành trình để hoàn thành sứ mệnh của tôi, của các bạn và Spotify – CEO Daniel Ek nói trên blog cá nhân".

Ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify được định giá 24 tỷ USD ảnh 2
Sự tăng trưởng gần đây của Spotify thật sự ấn tượng khi tập trung hơn vào việc đa dạng hoá doanh thu. Tuy vậy công ty phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh khó chịu khác là Apple Music, dịch vụ phát trực tuyến của gã khổng lồ công nghệ Apple.
Trên thực tế, đã có những cuộc cạnh tranh gay gắt về con số thống kê giữa hai ứng dụng này và thậm chí, một số người còn cho rằng Apple Music sẽ có nhiều thuê bao trả tiền hơn Spotify ngay sau khi mùa hè này kết thúc.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục