Ứng dụng công nghệ, robot chống dịch bệnh

Chia sẻ
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, công nghệ được xem là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả và giảm tải cho đội ngũ bác sỹ và nhân viên y tế.
 

Robot - cánh tay đắc lực chống virus

Các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã sử dụng robot có khả năng khử trùng bằng đen tia cực tím (UV). Tùy thuộc vào chủng loại mà thiết bị có số lượng đèn UV khác nhau.

Theo đánh giá, một robot như vậy có thể đem lại hiệu quả gấp 10 lần so với con người. Nhìn chung, chúng được điều khiển từ xa để tránh lây nhiễm, có thể tự động sạc khi hết pin.

Nhu cầu đối với robot loại này đang rất lớn, nhất là tại những quốc gia mà dịch Covid-19 đang lan tràn mạnh. Ngoài ra, hình thức khử trùng này cũng có thể được áp dụng cho các tình huống dịch bệnh khác trong tương lai.

Tại Italy - quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất về số người tử vong do bệnh gây ra bởi virus SARS-CoV-2, người ta đã đưa vào khai thác robot y tá chăm sóc bệnh nhân.

Thí dụ, Bệnh viện Circolo ở Varese ở thành phố phía Bắc Lombardy sử dụng 7 sáu robot khác để trợ giúp chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chúng được đưa vào các phòng để theo dõi bệnh nhân, nhờ đó các bác sĩ có thể chăm sóc những người khác đang trọng tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đồng thời, robot y tế có thể theo dõi các thông số trên các thiết bị y tế trong phòng và chuyển tiếp cho nhân viên bệnh viện. “Mặt” của robot có thể thao tác cảm ứng, giúp bệnh nhân ghi lại lời nhắn rồi gửi cho bác sĩ. Chúng cũng giúp hạn việc tiếp xúc trực tiếp giữa các bác sĩ và y tá với bệnh nhân, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tại Mỹ, một robot mang tên Promobot đã được triển khai ở khu vực Quảng trường Thời đại của thành phố New York. Robot cao 1,5m này có thể cung cấp thông tin về chủng mới của virus Corona cho người dân. Phần trước của robot có gắn một màn hình cảm ứng (giống iPad) hiển thị bảng câu hỏi ngắn. Robot này cũng được cài một phần mềm đặc biệt về các triệu chứng nhiễm virus, do đó nó có thể giúp phân tích và đưa ra câu trả lời về tình trạng sức khỏe của người dùng.

AI – công nghệ hữu ích

Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện và ngăn chặn dịch Covid-19. Trong đó, cơ quan chức năng tại Thượng Hải đã dùng AI nhằm sàng lọc sớm các ca nhiễm bệnh hiệu quả hơn. Những người có nguy cơ cao nhiễm virus sẽ nhận được cuộc gọi tư vấn từ trợ lý giọng nói ảo, đề nghị họ trả lời câu hỏi cần thiết cũng như yêu cầu cách ly tại nhà riêng nếu thấy cần thiết. 

Ứng dụng công nghệ, robot chống dịch bệnh  ảnh 1
Bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán sử dụng phần mềm AI để chẩn đoán bệnh nhân Covid-19. Ảnh: BioWorld MedTech.
Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia tại tỉnh Thiên Tân, Trung Quốc, là nơi đặt siêu máy tính Tianhe-1 tích hợp AI có khả năng phân tích hàng trăm hình ảnh chụp cắt lớp (CT) và đưa ra chẩn đoán chỉ sau 10 giây.

Một số tập đoàn công nghệ, trong đó có Baidu và Intellifusion, cho biết công nghệ AI của họ đang được sử dụng tại các điểm kiểm tra thân nhiệt trong ga tàu hỏa, sân bay ở các thành phố lớn

Ứng dụng công nghệ, robot chống dịch bệnh  ảnh 2
Hệ thống kiểm tra thân nhiệt tại một nhà ga ở Vũ Hán. Ảnh: The Straits Times.
Công ty Internet Trung Quốc Qihoo 360 cũng hợp tác với NoSugar Tech để trình làng một nền tảng cho phép người dùng kiểm tra liệu họ có từng tiếp xúc với người nhiễm virus Corona hay không.

Trong khi đó, Line Corporation của Nhật Bản - công ty quản lý ứng dụng nhắn tin LINE - vừa thiết lập tài khoản chính thức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) trên ứng dụng này. Tài khoản của MHLW sẽ sử dụng AI để trả lời câu hỏi của người dân liên quan đến thông tin về các trường hợp nhiễm Covid-19 cũng như các biện pháp phòng ngừa.

Drone cũng vào cuộc

Từ đầu tháng 3, Italy đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để hạn chế dịch bệnh lây lan, người dân chỉ được ra đường khi có lý do thật sự cần thiết.

Ứng dụng công nghệ, robot chống dịch bệnh  ảnh 3
Drone tỏ ra hữu ích trong việc giám sát người dân chấp hành quy định "giãn cách xã hội" ở một số quốc gia. Ảnh: Tempo.
Cảnh sát Italy được quyền sử dụng máy bay không người lái (drone) để kiểm soát người tự cách ly. Biện pháp này lúc đầu chỉ được áp dụng ở khu vực phía bắc, vùng Bologna sau được áp dụng trên cả nước.

Drone giúp xác định vị trí người đi bộ, xe hơi đang di chuyển trong khu vực bị cách ly. Sau đó cảnh sát sẽ lần theo toạ độ và kiểm tra những người này.

Tại Malaysia, giới chức nước này cũng sử dụng drone để kiếm soát, theo dõi người dân thực hiện biện pháp cách ly tại gia, đặc biệt là 12 điểm nóng đang có sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19. Cơ chế hoạt động của những đơn vị drone này cũng tương đồng như ở Italy.

Bên cạnh đó, nhiều nước cũng áp dụng các thành tựu công nghệ khác nhau để phòng ngừa bệnh dịch, đơn cử là Mỹ cho phép cơ quan chức năng quyền truy cập cổng thông tin trực tuyến nhằm đưa ra biện pháp kịp thời ngăn chặn nguy cơ bùng phát của bệnh dịch, Hàn Quốc cho phép dùng hệ thống giám sát công cộng để nhận diện người có nguy cơ lây nhiễm...

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục