Uber là ứng dụng duy nhất có thể bí mật theo dõi màn hình iPhone

Chia sẻ
Uber là ứng dụng duy nhất trên iOS có khả năng bí mật theo dõi màn hình iPhone một cách hợp pháp từ chính sự đồng ý của Apple.

Phiên bản Uber dành cho iOS được cấp một đặc quyền duy nhất cho phép ứng dụng có khả năng theo dõi màn hình iPhone một cách bí mật thông qua việc đọc bộ nhớ đệm màn hình. Điều đó đồng nghĩa với việc Uber có khả năng xem và ghi lại bất cứ thứ gì đã từng xuất hiện trên màn hình của thiết bị.

Uber là ứng dụng duy nhất có thể bí mật theo dõi màn hình iPhone ảnh 1
Khá bất ngờ khi đặc quyền trên được chính Apple đồng ý cho Uber sử dụng và Uber hiện là ứng dụng duy nhất từ bên thứ 3 được cấp quền này. Uber cho biết, họ được cấp quyền truy cập bộ nhớ đệm màn hình nhằm phát triển khả năng tương thích với các ứng dụng Apple Watch. Chẳng hạn như Uber có thể đọc được ứng dụng bản đồ có thể chạy nền trên iPhone, và sau đó chuyển sang Apple Watch của bạn.

Đồng thời Uber cũng thông báo rằng các phiên bản nâng cấp sắp tới của ứng dụng sẽ loại bỏ khả năng trên. Vì các bản cập nhật mới của Apple Watch và ứng dụng Uber đã có thể xoá bỏ sự phụ thuộc này, và API được cấp trên hoàn toàn không cần thiết nữa.

Điều khiến các chuyên gia bảo mật lo ngại hiện nay là Uber có khả năng bí mật quay lại màn hình thiết bị, bao gồm toàn bộ lịch sử dữ liệu và vị trí của người dùng mà không ai hay biết. Hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu tin tặc có thể thông qua lỗ hổng từ Uber để tạo nên các cuộc tấn công quy mô lớn trên iOS.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục