Từ vụ việc lỗi hiển thị ảnh mới thấy AI của Facebook 'tinh mắt' tới đâu

Chia sẻ
AI của Facebook có thể phân loại nội dung và khuôn mặt xuất hiện trong hình ảnh một cách tường tận

Từ vụ việc lỗi hiển thị ảnh mới thấy AI của Facebook 'tinh mắt' tới đâu ảnh 1
Vào đêm qua (3/7), người dùng phản hồi về việc không thể post bài hoặc nhắn tin bằng hình ảnh khi đăng bài trên Facebook, Instagram, Facebook Messenger ở cả phiên bản PC và Mobile. Hình ảnh sẽ trắng xoá và có biểu tượng đang load như mất kết nối Internet khi đăng bài viết.

Nhưng chính nhờ sự cố này, đã lộ ra cách mà AI Facebook đang thực hiện để phân loại ảnh của tất cả người dùng. Đó là những thẻ tag được gán cho những gì được hiển thị trong bức ảnh, mà AI có thể nhận diện được. 

Từ vụ việc lỗi hiển thị ảnh mới thấy AI của Facebook 'tinh mắt' tới đâu ảnh 2
Đúng vậy, thay vì nhìn thấy những hình ảnh của một bữa tiệc, bạn bè check-in du lịch đâu đó hay những bộ quần áo của một bà mẹ bỉm sữa bán hàng online. Bạn sẽ được nhìn thấy những dòng chữ mô tả một cách cụ thể “Image may contain” mọi người đang cười, mọi người đang nhảy múa, bãi biển, ngôi nhà, hay chỉ đơn giản là một con mèo. Ngoài ra, AI còn có thể nhận diện được từng khuôn mặt trong bức ảnh là của ai, dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook mà đã được áp dụng từ năm 2017.

Công cụ này không chỉ nhằm phân loại ảnh mà nó cũng nhắm tới mục đích quảng cáo cho thấy Facebook đang nắm trong tay dữ liệu lớn như thế nào. Mặt khác chúng ta cũng thấy được rằng trí tuệ nhân tạo đã phát triển như thế nào, khi có thể nhận diện chính xác những gì có trong một bức ảnh.

Theo Theverge

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục