Từ 1/6, bố mẹ Việt đăng ảnh trẻ em lên internet cũng có thể phải ra tòa

Chia sẻ
Kể từ 1/6 Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực, khi muốn sử dụng hình ảnh và thông tin cá nhân của trẻ em nói chung hoặc con cái mình nói riêng, mọi người đều phải xin phép chúng, nếu không sẽ là phạm luật.

Từ 1/6, bố mẹ Việt đăng ảnh trẻ em lên internet cũng có thể phải ra tòa ảnh 1

Luật Trẻ em vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2016 tới đây, trong đó quy định rõ: "Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em".

Phân tích sâu hơn về vấn đề này, hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng việc cha mẹ đăng ảnh con cái lên Facebook sẽ là phạm luật nếu hành vi đó gây nguy hại cho trẻ hoặc chưa được sự đồng ý của chúng. Điều đó không sai và đã được nhiều nước đưa vào Luật chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Chẳng hạn như ở Pháp, các bậc cha mẹ có thể đối diện với án phạt một năm giam giữ hoặc phạt tiền 45.000 euro nếu bị kết tội công khai cuộc sống riêng tư của người khác, kể cả con cái, mà không được sự đồng ý.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Đó là quyền bí mật về đời sống riêng tư của trẻ em. Quyền này đã được ghi nhận trong Hiến pháp 2013. Trẻ em cũng là một con người, một công dân thì các em cũng có những quyền này". Tuy nhiên, ông Nam cũng giải thích rằng không phải tất cả mọi hành vi đưa hình ảnh con em mình lên các trang thông tin cá nhân, trang mạng xã hội đều là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, không nên đăng tải hình ảnh trẻ em ở trạng thái không mặc quần áo, hoặc những thông tin cá nhân quá riêng tư của trẻ em, ví dụ như những khiếm khuyết trên cơ thể. Bởi vì ngoài quy định của pháp luật, chúng ta phải tính tới các nguy cơ trẻ em bị lợi dụng, bị xâm hại. Chẳng hạn, những thông tin thật của trẻ em như trường, lớp hay địa chỉ trang cá nhân... sẽ tạo điều kiện cho những kẻ lợi dụng trẻ em bắt quen, làm quen với các em trên mạng, qua đó có hành vi lợi dụng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục và bắt cóc trẻ em.

Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ hiện nay "kết bạn" và thường xuyên phát sinh tương tác với chính con cái của mình trên mạng xã hội, thậm chí đặt tag liên kết đến trang cá nhân của con trong các bài viết, hình ảnh là việc làm tiềm ẩn rất nhiều nguy hại.

Luật Trẻ em vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua gồm 7 chương với 106 điều, trong đó có Điều 54, Chương IV hoàn toàn mới so với luật đã ban hành vào năm 2004. Trích dẫn:

Điều 54. Trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng 

1. Cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục và bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng dưới mọi hình thức; cha, mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông tin, truyền thông và tổ chức các hoạt động trên môi trường mạng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em theo quy định của pháp luật.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Dan toc Mù chu
Gia dinh toi di du Lịch Ma dang anh gia đình len face ko dc sao. Ai dat luat nay, Toi nghi Ong nay bi con to Cao Len Trang web Gì day nen Moi nhu the, Toi Noi that Tốt nhat la Ong nghi ra luat nay ra nuoc phap ma o nhe, Việt nam ko co luat nay, Ong gioi Thị ra nuoc ngoai Ma làm luat di, Toi ko Dong y Toi cu dang day lam gi duoc.
Mu chu
Việt nam ko phat trien la phai thoi nhung Gi ma la van hoa thi cu cam, Tai sao ko cam nhung nguoi noi xau, Noi tuc tren Mang di, toi con nho rat nhieu loai luat o Việt nam ban hanh một thoi gian ngan la Phai huy vi du nhu: Xe chinh Chủ Moi Dc di, luat thu Phi Duong Bo .... Không Thuc tien. Cac Ong cu o nha co điều Hoa Rồi nghi ra tro , thoi di cho toi xin.

Cùng chuyên mục