Từ 1/10/2016 Mỹ chấm dứt sự kiểm soát với ICANN

Chia sẻ
Từ 1/10/2016, Chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt sự kiểm soát với Tổ chức quản lý Tên miền và Địa chỉ Internet Quốc tế ICANN.
Từ 1/10/2016 Mỹ chấm dứt sự kiểm soát với ICANN ảnh 1

Tổ chức quản lý Tên miền và Địa chỉ Internet Quốc tế ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là một pháp nhân quốc tế phi lợi nhuận. ICANN được thành lập vào ngày 18/9/1998 và vào ngày 30/9/1998 chính thức trở thành tổ chức giám sát các nhiệm vụ liên quan tới cấu trúc cơ sở của hệ thống Internet. Tổ chức này hoạt động cho chính phủ Mỹ, chịu sự kiểm soát của Cục quản lý thông tin liên lạc quốc gia Mỹ (NTIA) theo một hợp đồng ký kết vào năm 1999 với dự kiến kết thúc vào 9/2015.

Theo đó, tổ chức này chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng Internet, gồm các mảng cụ thể như: Quản lý dữ liệu hệ thống tên miền trên Internet; Quản lý, phân phối và ủy quyền cấp phát địa chỉ IP cho từng khu vực cụ thể; Đưa ra các chính sách hợp lý cho sự phát triển và quốc tế hóa hệ thống tên miền cấp cao (Top-level Domain).

 

Fadi Shehadeh - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch ICANN: “Từ khi thành lập ICANN vào năm 1998, việc quản lý hệ thống tên miền đã được dự kiến chuyển giao cho một tổ chức độc lập hoạt động vì lợi ích của toàn thể cộng đồng Internet toàn cầu”.

ICANN.org

Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu có nhiều xung đột và bất ổn, việc Chính phủ Mỹ nắm quyền kiểm soát tổ chức quản lý hệ thống tên miền cấp cao quốc tế khiến không ít quốc gia lo ngại. Gần đây, ICANN liên tục bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề về chuyện hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ Mỹ.

Tuy hợp đồng ký kết giữa NTIA và ICANN được dự kiến kết thúc vào 9/2015 nhưng tiến trình hoàn tất nó đã diễn ra khá chậm chạp bởi không ít các thủ tục hành chính và trở ngại từ chính trường Mỹ. Lawrence Strickling - đại diện NTIA luôn nhấn mạnh điều kiện để chấm dứt hợp đồng với ICANN “là sự hỗ trợ rộng khắp của người dùng Internet cũng như các khối nhà nước và tư nhân”. Đại diện NTIA cũng đòi hỏi mô hình quản lý mới của ICANN phải đảm bảo tính an toàn, ổn định, bền vững của hệ thống tên miền và khẳng định "chúng tôi không tiếp nhận đề xuất thay thế NTIA bằng các cơ quan chính phủ hay liên chính phủ khác”.

Dù có nhiều chính trị gia Mỹ đã bày tỏ sự không hài lòng với tiến trình này, phe đa số trong chính quyền Obama và cộng đồng công nghệ trên toàn cầu vẫn khẳng định rằng đó là một việc làm cần thiết để duy trì sự chia sẻ và hỗ trợ quốc tế cho mạng thông tin Internet. Sau nhiều phiên đàm phán và hoạt động chuẩn bị để minh bạch hóa các hoạt động của ICANN trong giai đoạn mới, cuối cùng chính phủ Mỹ đã chấp thuận chấm dứt vai trò kiểm soát các hoạt động của ICANN vào ngày 1/10/2016. Như vậy là chỉ còn hơn 1 tháng nữa ICANN sẽ chính thức vận hành hệ thống quản lý Tên miền và Địa chỉ Internet Quốc tế một cách độc lập, dựa trên ý chí chung của 144 quốc gia thành viên Tổ chức Hỗ trợ Tên miền cấp cao mã Quốc gia ccNSO trực thuộc ICANN.

Trong cơ cấu của ICANN, ccNSO là 1 trong 7 tổ chức trực thuộc thành lập năm 2003 với chức năng hỗ trợ ICANN xây dựng chính sách toàn cầu liên quan trực tiếp đến các vấn đề tên miền mã quốc gia, dựa trên ý kiến của các thành viên. Hiện tại, ccNSO có 144 thành viên là các đơn vị quản lý tên miền mã quốc gia.

Cách đây gần 3 năm, ngày 20/11/2013, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 143 của ccNSO. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Cơ quan Quản lý Tên miền mã Quốc gia .VN đã được Bộ Thông tin và Truyền thông ủy quyền làm đại diện của Việt Nam tham gia ccNSO với tư cách một thành viên của tổ chức quốc tế này. Từ khi là thành viên chính thức của ccNSO, Việt Nam đã tham gia vào quá trình nghiên cứu và xây dựng các chính sách của ICANN có liên quan đến tài nguyên Internet, đề xuất các ý kiến kịp thời bảo vệ lợi ích quốc gia.

Việc tham gia sâu hơn vào các hoạt động và tổ chức của ICANN nói chung là cần thiết đối với Việt Nam, đặc biệt khi ICANN đang triển khai nhiều chính sách quan trọng về tên miền cấp cao mới. Tư cách thành viên chính thức của ICANN đã giúp Việt Nam tham gia các hoạt động điều hành chung mạng Internet toàn cầu, nâng cao vị thế và khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia.

Việt Đức / WSJ / GettyImages

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục