TSMC sản xuất chip 16nm cho iPhone từ quý I 2015

Chia sẻ

TSMC sẽ sản xuất chip 16nm cho các thế hệ iPhone, iPad từ Quý I 2015, sau thông tin hãng này bắt tay với Apple cung cấp vi xử lý A8 cho iPhone 6.

 

TSMC bắt đầu sản xuất chip 16nm cho iPhone từ quý I 2015
Sau khi ngừng hợp tác với Samsung, Apple đã tìm được một đối tác mới trong việc gia công và cung cấp hàng loạt chip xử lý cho các thế hệ iPhone, iPad tiếp theo của mình là TSMC. Lô hàng đầu tiên mà TSMC cung cấp đó chính là con chip A8 sẽ được trang bị trên iPhone 6. Nối tiếp lộ trình này, một nguồn tin từ nhà máy của TSMC cho biết, đối tác của Apple đã lên kế hoạch sản xuất 50.000 tấm nền 16nm trong một tháng từ quý đầu tiên của năm 2015 và số tấm nền này sẽ được dùng trong quy trình tạo ra SoC Apple A9 dành cho iPhone và iPad trong năm sau. Con chip A8 của TSMC đã được chuyển cho nhà máy Foxcon để sản xuất iPhone 6, đây là con chip đầu tiên có xung nhịp đạt mức 2GHz.
Với sản lượng khổng lồ như vậy, Apple đã chính thức trở thành khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, không biết sự hợp tác này sẽ kéo dài bao lâu vì vào tháng trước nhà phân tích chứng khoán KGI Michael Liu nói với các kênh truyền thông rằng Samsung sẽ tiếp tục cung cấp chip xử lý cho Apple từ nửa sau năm 2015 bằng lô hàng chip xử lý 14nm.
Như vậy TSMC hay Samsung sẽ tiếp tục là đối tác lâu dài của Apple thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác, Samsung và Apple hiện đang có mối quan hệ không tốt do các vụ kiện tụng xung quanh vấn đề bản quyền nên khả năng hai ông lớn này tiếp tục bắt tay nhau là rất ít, còn TSMC thì đang trên đà phục hồi nhờ hợp tác với Apple trong việc cung cấp chip A8 cho iPhone 6, nếu công ty này có thể đáp ứng đủ số lượng và công nghệ chắc chắn Apple sẽ bỏ hẳn Samsung để hợp tác với TSMC.
TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) là công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Đài Loan. Chúng ta thường biết đến vi xử lý xuất hiện trong điện thoại hay máy tính bảng là NVIDIA, Qualcomm hay Texas Instruments... Song hầu hết các công ty này chỉ đóng vai trò thiết kế, còn công việc gia công và sản xuất vật lý sẽ được một công ty có nhà máy bán dẫn như Samsung hay TSMC phụ trách.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục