TSMC đang phát triển chip 2nm, ra mắt vào năm 2025

Chia sẻ
Dù chipset 5nm còn chưa xuất hiện trên thị trường nhưng TSMC đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu chipset được sản xuất trên tiến trình 2nm.

Hiện nay, những bộ vi xử lý tốt nhất trên thị trường đang được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm, dự kiến sẽ được thay thế bằng tiến trình 5nm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ngay cả khi chipset 5nm còn chưa được ra mắt thì TSMC đã xác nhận rằng hãng này đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển dòng chip xử lý được sản xuất trên tiến trình 2nm. 

TSMC đang phát triển chip 2nm, ra mắt vào năm 2025 ảnh 1
Mặc dù phải đến quý 4 năm nay TSMC mới chính thức cung cấp chip 5nm cho thế hệ iPhone 12 nhưng trong báo cáo thường niên gần đây với các cổ đông, TSMC đã tuyên bố rằng họ đã khởi động nghiên cứu quy trình sản xuất chip 2nm vào năm 2019. Dự kiến, dòng chipset 2nm có thể chứa lượng bóng bán dẫn nhiều gấp 3,5 lần so với chipset 7nm mạnh mẽ nhất hiện nay.
Ngoài ra, TSMC cũng đã công bố lộ trình phát triển chip 3nm của mình, vẫn tiến triển theo đúng kế hoạch. Lô hàng sản xuất thử nghiệm đầu tiên của chip 3nm sẽ bắt đầu vào năm 2021, sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2022. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của TSMC là Samsung, tuy nhiên, nhà sản xuất Hàn Quốc vẫn chưa sản xuất hàng loạt chip 5nm và thậm chí còn phải hoãn lịch thử nghiệm chipset 3nm đến năm 2022 do đại dịch COVID-19.

Mặc dù TSMC tuyên bố đã bắt đầu phát triển chipset 2nm, nhưng dự kiến phải đến năm 2025 dòng chipset này mới có mặt trên thị trường.

Thế Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục