Trung Quốc 'phóng sinh' chim điện tử để giám sát vùng biên

Chia sẻ
Trung Quốc vừa tiến thêm một bước nữa trong việc kiếm soát bằng cách 'thả' những chiếc drone giám sát với hình dạng của những chú chim bồ câu trắng.

Những 'chú chim' này được sản xuất tại vùng Xinjiang, Tây Nam Bắc Trung Quốc. Quá trình sản xuất có sự góp mặt của hơn 30 công ty quân sự và chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc 'phóng sinh' chim điện tử để giám sát vùng biên ảnh 1
Mô hình này được thiết kế để di chuyển giống như một con chim vỗ cánh và mang theo một chiếc máy ảnh nhỏ sẽ ghi lại hình ảnh và truyền về bộ điều khiển. Khi được sản xuất hàng loạt, những chiếc drone giả dạng chim này sẽ giám sát hoạt động của tại những vùng tiếp giáp với Mông Cổ, Nga và Ka-zắc-stan, nơi có cả dân Trung Quốc và người Mông Cổ. 
Đàn chim sẽ được điều hành bới giáo sư Song Bifeng của trường Đại học Bách khoa Xian. Song là một nhà khoa học quân sự, đã góp mặt trong việc phát triển máy bay J-20 và đã được trao nhiều bằng khen trong quân đội Trung Quốc. Cũng như máy ảnh, máy bay không người lái mang ăng-ten GPS, hệ thống điều khiển chuyến bay và ăng-ten liên kết dữ liệu cho phép chúng được điều khiển từ xa từ một vị trí trung tâm. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành gần 2.000 chuyến bay thử nghiệm trước khi triển khai chúng, và thực tế cho thấy nhiều người và động vật đã bị lầm tưởng đây là những chú chim thật. Máy bay không người lái có sải cánh dài 50 cm và có thể bay với vận tốc tối đa 40km/h (25mph) trong tối đa 30 phút.
Theo nhiều nguồn tin thì khu vực sản xuất chim hiện tại vẫn còn bé, chỉ nhằm mục đích giám sát vùng biên giới đã đề cập.

Theo MirrorUK

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục