Trung Quốc, Mỹ và việc kiểm soát thời lượng chơi game của trẻ vị thành niên

Chia sẻ
Trong khi ở Trung Quốc các nhà phát hành sẽ chịu trách nhiệm chính về việc kiểm soát, các phụ huynh ở phương Tây lại có suy nghĩ thoáng hơn và họ để trẻ tùy ý.

Đa số các vị phụ huynh sẽ không muốn con em họ bị ảnh hưởng xấu bởi việc chơi game. Tuy nhiên, khác với ở Mỹ bậc phụ huynh sẽ để cho trẻ tự do quyết định thời lượng chơi, tại Trung Quốc thì sự quản lý ấy phụ thuộc vào các công ty sản xuất với áp lực từ chính quyền.

“Gã khổng lồ” Tencent là một ví dụ điển hình về sự áp đặt lên việc quản lý thời gian chơi game của người chơi độ tuổi dưới 18. Hệ thống mới được ra mắt của Tencent đóng vai trò như một người quản lý sẽ gửi các báo cáo cập nhật hàng ngày cho những giáo viên của trẻ gồm thời gian chơi và số tiền mà chúng đã nạp vào.

Trung Quốc, Mỹ và việc kiểm soát thời lượng chơi game của trẻ vị thành niên ảnh 1
Ứng dụng quản lý thông tin người chơi. Ảnh: SCMP.
Nhưng đó chưa phải là tất cả. Sau khi một số vị phụ huynh phát hiện mánh khóe tinh vi của những đứa trẻ để qua mặt hệ thống bằng tài khoản giả mạo hoặc tới những tiệm cafe để chơi game, Tencent lập tức ra mắt thêm một lớp bảo mật với khả năng kiểm tra chéo tên và số chứng minh nhân dân của game thủ với hồ sơ của cảnh sát. Để chắc rằng trẻ không thể mạo danh người lớn, Tencent còn đang xem xét việc thêm vào chức năng nhận diện khuôn mặt khi đăng nhập tài khoản vào game.

Sự quản lý chặt chẽ ở Trung Quốc khác hoàn toàn với các nước phương Tây. Ở đó, các nhà phát triển cũng thêm vào chức năng phụ huynh quản lý, nhưng điểm khác biệt là nó hoàn toàn vào việc những vị ấy có đồng ý sử dụng hay không.

Lấy ví dụ ở máy chơi game Nintendo Switch, chức năng quản lý giúp phụ huynh đặt ra thời gian chơi giới hạn để trẻ có thể lên giường ngủ đúng giờ. Thêm nữa, tính năng này còn có vai trò như một chuông báo để nhắc nhở trẻ trước khi hết giờ chơi. Nó cũng sẽ gửi một bản báo cáo chi tiết đến những vị phụ huynh gồm thời gian và tần suất chơi game của trẻ.

Tuy nhiên, những “gã khổng lồ” ở Trung Quốc như Tencent hay NetEase không phải là tự nhiên mà lại can thiệp một cách mạnh tay vào từng người chơi như vật. Một trong những tựa game nổi tiếng nhất của Tencent hiện nay là Vương giả vinh diệu (đã được phát hành ở Việt Nam với tên gọi Liên Quân Mobile) trước đây cho phép người dùng thoải mái về thời gian chơi. Tuy nhiên, sự phổ biến và cơn sốt của nó đã trở thành một nỗi lo với chính quyền Trung Quốc, dẫn đến việc họ gọi nó là “liều thuốc gây nghiện”.

Không lâu sau đó, Tencent đã đưa ra một quyết định khó khăn rằng họ sẽ nhắm tới việc bảo vệ những game thủ dưới tuổi thành niên. Điều đó cũng dẫn tới tính năng kiểm soát màn hình cho những phụ huynh. Với khả năng liên kết trực tiếp tới các tựa game của Tencent, chức năng sẽ có nhiệm vụ báo cho phụ huynh thời lượng và số tiền trẻ đã sử dụng vào game.

Trung Quốc, Mỹ và việc kiểm soát thời lượng chơi game của trẻ vị thành niên ảnh 2
Ứng dụng mà phụ huynh quản lý việc trẻ em chơi game. Ảnh; SCMP.
Cách tiếp cận vấn đề kiểm soát thời lượng chơi game của Trung Quốc có thể hơi khác với Mỹ. Nhưng tựu chung lại, tất cả phụ huynh ở Trung Quốc hay bất cứ đâu cũng đều đối mặt với chung một thử thách đó là việc trẻ em ngày càng có nhiều chiêu trò tinh vi hơn để vượt qua và chơi game một cách thoải mái.
Vì vậy, cốt lõi vấn đề vẫn nằm ở việc giáo dục kèm theo đó là sự liên kết, hay nói cách khác là một “thỏa thuận ngầm” giữa trẻ và phụ huynh.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục