Trung Quốc đã chế tạo thành công vật liệu biến hình như Terminator

Chia sẻ
Nếu là một fan hâm mộ loạt phim khoa học viễn tưởng Terminator (Kẻ hủy diệt), bạn sẽ biết đến robot T-1000 với khả năng biến hình thành bất cứ thứ gì nó muốn. Và bước đầu, con người đã tạo ra vật liệu làm nên T-1000.
 

Theo Science Focus, các kỹ sư đến từ Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, Trung Quốc (gọi tắt là Đại học Beihang) vừa tuyên bố chế tạo thành công kim loại lỏng có tính co giãn, đàn hồi.

Trung Quốc đã chế tạo thành công vật liệu biến hình như Terminator ảnh 1
Nghiên cứu của nhóm được công bố trên tạp chí Applied Materials and Interface thuộc Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) mô tả cách sử dụng nam châm để kéo dài kim loại sáng bóng này (gấp 4 lần so với chiều dài ban đầu) về mọi hướng mà không bị đứt đoạn.

Kim loại này được tạo thành bằng cách thêm các hạt sắt vào trong hỗn hợp gallium, indium và thiếc. Khi ngâm vật liệu trên trong axit hydrochloric, một lớp oxit gallium được hình thành bên ngoài kim loại, làm giảm độ căng cứng cho nó.

Trong tương lai, theo các nhà khoa học, vật liệu này có thể được dùng để chế tạo robot mềm hoặc các sản phẩm yêu cầu tính linh hoạt cao.

Có thể con người chưa tạo ra được những con robot như T-1000 trong thời gian ngắn, nhưng những ứng dụng của kim loại này là rất lớn, hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong công nghệ xây dựng, quân sự và vũ trụ.

Minh Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục