Trung Quốc cần 20.000 người để làm Wikipedia riêng

Chia sẻ
Ra mắt vào năm 2018, trang web "bách khoa toàn thư" của Chính phủ Trung Quốc sẽ có hơn 300.000 mục.

Trung Quốc cần 20.000 người để làm Wikipedia riêng ảnh 1

Không chỉ ở các quốc gia phương Tây mà ngay ở châu Á Wikipedia cũng đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với người dùng Internet. Truy cập Wikipedia, bạn có thểm tìm kiếm được mọi thứ, trong mọi lĩnh vực đời sống. Chính vì thế mà trang này có tên là bách khoa toàn thư trực tuyến.

Tuy nhiên, đáng buồn là Wikipedia không có ở Trung Quốc bởi Chính phủ nước này đang ngăn chặn người dùng truy cập vào nhiều trang web quốc tế, trong đó có cả Google và Wikipedia. Bây giờ, trong một nỗ lực để bắt kịp thế giới, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách để tạo ra website bách khoa toàn thư trực tuyến của riêng họ.

>> Facebook chấp nhận kiểm duyệt để trở lại Trung Quốc?

Trung Quốc đang cần tuyển dụng 20.000 người để thực hiện nhiệm vụ lớn lao đó. Chính phủ nước này cho biết, Wikipedia của họ sẽ hòa mạng vào năm tới và miêu tả nó như "một bức tường lớn về văn hoá".

Hiện nay một số công ty Internet Trung Quốc như Baidu và Qihoo 360 cũng đã có các bộ bách khoa toàn thư trực tuyến riêng để phục vụ người Trung Quốc. Tuy nhiên, độ rộng và chất lượng thông tin của chúng vẫn chưa được đánh giá cao.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố, việc tạo ra bách khoa toàn thư trực tuyến nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước, gìn giữ di sản lịch sử. Trung Quốc có số người sử dụng Internet lên tới 720 triệu - một cộng đồng lớn nhất thế giới.

Việt Đức / Engadget

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục