Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X

Chia sẻ
 
Ngày 15/11, Bkav đã tổ chức một buổi họp báo công khai trình diễn lại màn "qua mặt" Face ID trên iPhone X cũng như chia sẻ thông tin về chiếc mặt nạ 3D. 

Trong buổi ra mắt iPhone X, phó chủ tịch Phil Schiller đã nhấn mạnh tính năng mở khoá Face ID không thể bị lừa bằng mặt nạ. 
Tuy nhiên sau khi sản phẩm xuất hiện tại Việt Nam, ngày 10/11 Bkav đã tung ra một video cho thấy có thể mở khóa Face ID bằng một chiếc mặt nạ 3D. Điều đó cho thấy công nghệ Face ID "không đảm bảo về mặt an ninh".

Đoạn clip nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới công nghệ, người dùng cả trong nước lẫn quốc tế. Những câu hỏi, thắc mắc, tranh cãi về việc liệu Bkav có dùng thủ thuật hay mánh khoé gì không ? Tại sao Bkav lại làm được trong khi trên thế giới đã cố gắng thử nghiệm ngay cả với chiếc mặt nạ tốn kém hàng nghìn USD với các chuyên gia hoá trang của Hollywood ? 

Để làm sáng tỏ điều này, Bkav đã quyết định tổ chức họp báo và trình diễn lại trực tiếp để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Tại buổi demo, một lần nữa thực nghiệm của Bkav cho thấy với chiếc mặt nạ được tạo nên nhờ kết hợp kỹ thuật in 3D, ảnh 2D, một vài xử lý đặc biệt (góc độ, ánh sáng ...) đã qua mặt Face ID của iPhone X. 

Ông Ngô Tuấn Anh - phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav cho biết: "Gót chân Asin ở đây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywood và các nghệ sĩ tạo ra. Với cách như vậy, AI của Apple sẽ chỉ có thể phân biệt một khuôn mặt hoặc là thật, hoặc là giả hoàn toàn. Và như vậy, nếu tạo ra một khuôn mặt "nửa thật nửa giả" thì có thể đánh lừa AI của Apple".

Người đứng đầu Bkav CEO Nguyễn Từ Quảng cũng khẳng định nghiên cứu này của Bkav là một PoC (Proof of Concept) nghiên cứu nguyên lý gốc nhằm đưa ra khuyến cáo đối với các tổ chức an ninh quốc gia, lãnh đạo, tập đoàn lớn, các tỷ phú ... 

CEO Nguyễn Từ Quảng cho biết thêm: "Cho đến nay, vân tay vẫn là công nghệ tốt nhất về sinh trắc học". Nếu Apple không có điều chỉnh, Face ID trên iPhone X có lẽ còn kém hơn cả nhận dạng mống mắt Iris Scanner của Samsung vì ít nhất công nghệ này mặc dù có thể bị đánh lừa bởi mặt nạ nhưng vẫn có thể phân biệt các cặp sinh đôi. 

Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X ảnh 1
Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X ảnh 2
Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X ảnh 3
Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X ảnh 4
Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X ảnh 5
Trực tiếp: Bkav trình diễn cách 'qua mặt' Face ID trên iPhone X ảnh 6
 

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục