Tròn 25 năm ngày con người bắt đầu kết nối internet

Chia sẻ
Hôm nay là kỷ niệm 25 năm ngày con người kết nối internet, 23/8/1991-23/8/2016.

Tròn 25 năm ngày con người bắt đầu kết nối internet ảnh 1
Facebook nhắc nhở cộng động mạng về ngày Internet.
Tim Berners-Lee (sinh ngày 8/6/1955) là nhà khoa học người Anh sáng tạo ra không gian thông tin toàn cầu World Wide Web (WWW). Ông là chủ tịch World Wide Web Consortium (W3C), tổ chức đặt nhiều tiêu chuẩn quan trọng của Internet. 
Cách đây đúng 25 năm - 23/8/1991, trang web đầu tiên trên thế giới đã được Tim Berners-Lee kết nối với WWW. Lúc bấy giờ, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu biết đến khái niệm "lên mạng". Chính vì vậy, ngày 23/8 hằng năm được gọi là ngày Internet (Internet Day).
Theo lịch sử ghi lại, Tim Berners-Lee đã thực hiện việc giao tiếp thông tin lần đầu tiên giữa máy khách và máy chủ Hypertext Transfer Protocol (HTTP) vào khoảng giữa tháng 11/1989. Nhưng phải tới ngày 6/8/1991 ông mới tạo ra trang web đầu tiên, sau đó đến ngày 23/8/1991 mới kết nối trang web này với WWW.
Máy chủ lúc bấy giờ được ông đặt trong phòng thí nghiệm của mình tại Thụy Sỹ. Để đảm bảo không ai tắt nó, ông đã dán một mảnh giấy ghi chú rằng: "Đây là máy chủ, đừng tắt." Trang web đầu tiên do ông tạo ra vẫn đang được lưu trữ tại địa chỉ "http://info.cern.ch".

Tròn 25 năm ngày con người bắt đầu kết nối internet ảnh 2
Cha đẻ của internet - Tim Berners-Lee.

Tim Berners-Lee đã qua đời ở tuổi 61. Trước khi qua đời, ông từng chia sẻ với Thời báo New York rằng internet là một phát minh tuyệt vời giúp mọi người tương tác với nhau nhưng nó đã không phát triển theo hướng mà ông mong muốn.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục