Trình duyệt của Alibaba trên điện thoại lén thu thập dữ liệu người dùng

Chia sẻ
Báo cáo mới đây, trình duyệt UC Browser của Alibaba trên điện thoại đã lén thu thập dữ liệu người dùng.

Theo đó, khi tải về trình duyệt UC Browser từ kho ứng dụng Android hay iPhone, người dùng được cam kết chế độ ẩn danh sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web hay tìm kiếm.

Những cam kết đáng tin cùng với lời hứa về thời gian tải xuống nhanh chóng đã giúp UC Browser, do công ty con UCWeb của Alibaba tạo ra, trở nên cực kỳ phổ biến.

Trình duyệt của Alibaba trên điện thoại lén thu thập dữ liệu người dùng ảnh 1
Thống kê cho thấy, đây là trình duyệt lớn thứ 4 thế giới tính theo số lượng người dùng, phần lớn là người dùng ở châu Á. Chỉ tính riêng trên nền tảng Android, có đến 500 triệu lượt tải UC Browser.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu bảo mật Gabi Cirlig nhận định, những cam kết về quyền riêng tư mà UCWeb đưa ra đối với trình duyệt này chỉ là “hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều”.

Theo đó, ông Gabi Cirlig phát hiện, cả hai phiên bản UC Browser trên Android và iOS đều gửi mọi trang web mà người dùng truy cập, bất kể họ có ở chế độ ẩn danh hay không, về các máy chủ do UCWeb sở hữu.

Địa chỉ IP cũng được gửi về máy chủ được Alibaba kiểm soát. Các máy chủ này được đăng ký tại Trung Quốc và dùng đuôi .cn nhưng lại lưu trữ tại Mỹ. Mỗi người dùng được gán với một mã ID, đồng nghĩa với hoạt động của người dùng trên các website đều có thể bị theo dõi, dù không rõ Alibaba và UCWeb sẽ làm gì với dữ liệu.

Có thể nói, điều này được ví như dùng dấu vân tay để truy ra danh tính của mọi người. Vị chuyên gia này cho biết ông đã xem xét các trình duyệt lớn khác và không tìm thấy trình duyệt nào giống như UC Browser.

Hiện tại, phiên bản tiếng Anh của UC Browser đã bị xóa khỏi App Store. Trong khi đó, phiên bản tiếng Trung vẫn còn tồn tại và không giống như phiên bản tiếng Anh, nó không gửi dữ liệu trở lại máy chủ UCWeb. Không rõ lý do phiên bản tiếng Anh bị xóa, mặc dù nó này vẫn tồn tại trên Google Play. Cho đến nay, Alibaba, Apple hay Google đều chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Giữa tháng 3 vừa qua, UC Browser đã bị điểm tên trên truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) với hàng loạt chỉ trích trong cách thức hoạt động và đặc biệt là việc đội ngũ phát triển, kiểm soát trình duyệt này cố tình để hiển thị các quảng cáo y tế không đúng sự thật nhằm kiếm lời về tài chính. Cuối cùng, các kho phần mềm tại Trung Quốc đều tuân thủ theo yêu cầu của chính quyền nước này khi tiến hành xóa bỏ trình duyệt trên.

Trước đó vào năm 2019, phiên bản UC Browser dành cho Android cũng từng bị cáo buộc vi phạm chính sách của Google Play.

theo Forbes

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục