Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh tim chuẩn hơn bác sỹ

Chia sẻ
Công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh trên nhiều lĩnh vực, bằng chứng mới là khả năng chẩn đoán nguy cơ đau tim chuẩn hơn bác sĩ.

Mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 20 triệu người chết vì bệnh tim mạch. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham ở Anh vừa phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ chính xác hơn bất cứ bác sĩ nào.

Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh tim chuẩn hơn bác sỹ ảnh 1
Đại học Tim mạch và Hiệp hội tim Hoa Kỳ (ACC / AHA) đã công bố 8 yếu tố xác định nguy cơ đau tim, trong đó có tuổi tác, mức cholesterol, huyết áp… Hệ thống dấu hiệu này hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán bệnh tim với độ chính xác trung bình lên tới 72,8%.

Tuy nhiên, giáo sư Stephen Weng và những cộng sự từ Đại học Nottingham còn có thể làm tốt hơn thế. Họ đã xây dựng 4 thuật toán, sau đó nạp vào dữ liệu của 378.256 bệnh nhân ở Anh. Hệ thống đầu tiên sử dụng khoảng 295.000 hồ sơ nhằm tạo ra mô hình dự đoán nội tại của các ca bệnh. Từ đó sử dụng các hồ sơ còn lại để kiểm tra và tinh chỉnh chúng. Các thuật toán cho kết quả với độ chính xác khoảng 74,5-76,4%, vượt trội hơn phương pháp của ACC / AHA. Ngoài ra, họ còn dựa vào các thuật toán từ mạng thần kinh để nâng độ tin cậy lên thêm 7,6%, tỉ lệ lỗi chỉ 1,6%.

Trong số 83.000 hồ sơ bệnh nhân, hệ thống này có thế cứu được 355 mạng sống. Đây thực sự là một khởi đầu tốt cho công cuộc nghiên cứu này.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục