Trẻ em Trung Quốc bị bắt làm việc ngoài giờ để sản xuất loa Amazon Echo

Chia sẻ
Nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu sản xuất loa Amazon Echo, Foxconn đã ép buộc trẻ em Trung Quốc phải làm việc ngoài giờ với mức lương thấp.

Trẻ em Trung Quốc bị bắt làm việc ngoài giờ để sản xuất loa Amazon Echo ảnh 1
Amazon cho biết họ đang điều tra các báo cáo về hàng trăm học sinh ở Trung Quốc phải làm việc ngoài giờ bất hợp pháp cho Foxconn, nhằm đáp ứng được mục tiêu sản xuất dòng loa thông minh Echo. Dựa trên báo cáo của cơ quan China Labor Watch, Foxconn được cho là tuyển dụng bất hợp pháp thanh thiếu niên và sau đó ép buộc phải làm thêm giờ với mức lương thấp.

Theo báo cáo, những đứa trẻ đến từ các trường dạy nghề trong và xung quanh trung tâm thành phố miền Nam Hengyang, được xếp vào hình thức “thực tập sinh” để công ty tránh phải trả lương đầy đủ. Điều gây ngạc nhiên khi nhà máy trả tiền cho giáo viên để gây áp lực cho trẻ em phải làm thêm giờ hoặc làm ca đêm. “Đối với các thực tập sinh từ chối làm việc ngoài giờ và ca đêm, nhà máy yêu cầu giáo viên từ trường đuổi học sinh của mình.”

Trẻ em Trung Quốc bị bắt làm việc ngoài giờ để sản xuất loa Amazon Echo ảnh 2
Qua cuộc điều tra, hơn 1.000 học sinh trong độ tuổi từ 16-18 được Foxconn tuyển dụng. Theo luật pháp, những người có độ tuổi này không được phép làm ca đêm hoặc làm thêm giờ. Sau khi công bố bản báo cáo, Amazon đã bào chữa khi cho rằng họ không biết về hành vi sai trái của Foxconn. Một phát ngôn viên của công ty đã nói: “Chúng tôi đang khẩn trương điều tra những cáo buộc này và giải quyết vấn đề với lãnh đạo cao nhất của Foxconn. Các nhóm chuyên gia khác đã đến hiện trường để điều tra và chúng tôi sẽ bắt đầu kiểm tra hàng tuần về vấn đề này.”

Về phần mình, Foxconn thừa nhận các học sinh đã được tuyển dụng bất hợp pháp. Tuy nhiên, công ty đang thực hiện các biện pháp khắc phục. Trong một thông cáo báo chí, công ty cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường giám sát gấp đôi và kiểm tra chương trình thực tập với từng trường đối tác thích hợp để đảm bảo thực tập sinh trong độ tuổi được luật pháp cho phép làm thêm giờ hoặc đêm.”

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục