Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ mở cửa thương mại

Chia sẻ
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dự định sẽ dùng một phần của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để phục vụ mục đích thương mại từ năm 2020.
 

Chính sách này sẽ cho phép các công ty tư nhân có thể đấu thầu thuê cơ sở vật chất và thời gian lưu trú trên ISS để quay phim, sản xuất, marketing và thử nghiệm các sản phẩm mới, quảng bá du lịch.

Thậm chí, NASA còn kêu gọi các công ty đóng góp ý tưởng để đưa các module tàu vũ trụ tư nhân “đỗ” tại ISS. Tuy nhiên, giá cả cho những dịch vụ này sẽ không hề rẻ.

Động thái này cho thấy sự thay đổi hoàn toàn của NASA từ trước đến nay về quan điểm ngăn cấm hoàn toàn du khách và cá nhân lên ISS, theo The Verge.

Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ mở cửa thương mại ảnh 1
Theo đó, NASA cho phép hai chuyến du lịch lên ISS mỗi năm, mỗi chuyến kéo dài tối đa 30 ngày. Chuyến đầu tiên có thể thực hiện vào đầu năm 2020. Ước tính, một chuyến đi như thế này tiêu tốn 50 triệu USD, chưa tính chi phí cho thực phẩm, đồ lưu trữ và liên lạc tại ISS.

Giám đốc tài chính NASA Jeff DeWit cho biết hành khách phải bỏ ra tới 35.000 USD cho một đêm trên ISS và ví von rằng “số tiền bỏ ra đó không đồng nghĩa với việc họ được hưởng các dịch vụ như ở khách sạn Hilton hay Marriott”. Việc nhận đăng ký cho chuyến du lịch vào ISS sẽ do Boeing và SpaceX của tỷ phú Elon Musk đảm trách.

Nói là mở cửa nhưng NASA chỉ cho phép tối đa 5% nguồn lực của ISS để phục vụ mục đích thương mại. Mỗi năm, chỉ có 175kg hàng hóa thương mại được đưa lên trạm và các phi hành gia của trạm chỉ được dùng 90 tiếng để cộng tác cùng các doanh nghiệp thuê trạm làm dịch vụ.

Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ mở cửa thương mại ảnh 2
Bên cạnh đó, NASA cũng đưa ra 1 danh sách các hoạt động thương mại được phép thực hiện trên ISS và giá cả các nhu yếu phẩm, hàng hóa tiêu dùng và phục vụ đời sống hàng ngày trên trạm.

Việc mở cửa cho doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại thêm nguồn tài chính đáng kể cho cơ quan này, trước mắt là bổ sung vào chi phí vận hành ISS (3-4 tỷ USD/năm) khi mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2018 dự kiến có thể sẽ chấm dứt việc hỗ trợ ngân sách cho dự án ISS vào năm 2025. Ngoài ra, số tiền thu được cũng có thể phục vụ vào mục tiêu trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 của NASA. 

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục