Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe!

Chia sẻ
YH-L700A là mẫu tai nghe mới đến từ thương hiệu Yamaha – một trong những mẫu tai nghe hiếm hoi có khả năng tái tạo tốt hiệu ứng không gian âm thanh 3D (spatial audio). Ngoài ưu thế đặc biệt đó, YH-L700A còn là một sự đầu tư “nghiêm túc” của Yamaha vào phân khúc tai nghe cao cấp có tích hợp chống ồn chủ động.

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 1

Yamaha vốn là một thương hiệu đã có DNA lâu đời, sở hữu kinh nghiệm từ những lĩnh vực âm thanh kỹ thuật số và rạp phim vì thế những sản phẩm kế thừa như tai nghe YH-L700A đều được hưởng lợi rất nhiều từ những công nghệ tối ưu âm học trước.

THIẾT KẾ CÔNG THÁI HỌC

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 2

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 3
Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 4
Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 5

Ngoại hình của YH-L700A thoạt nhìn có vẻ hơi "hầm hố" khi một chiếc tai nghe over-ear lại sở hữu một cặp earcup ngoại cỡ với shape hình tứ giác bo tròn 4 cạnh. Tuy nhiên, khi mình bắt đầu chạm và xem kỹ hơn thì mới thấy rõ được độ hoàn thiện vô cùng cao của sản phẩm. Với tổng trọng lượng 330g, YH-L700A thực sự tạo được sự vững chắc nhưng không nặng nề như cái nhìn ban đầu.

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 6
Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 7

Ở những phần headband và earcup của tai nghe này được bọc da mịn, mềm giống như kiểu da trên những đồ nội thất gia đình. Phần earpad có hình vuông khá đặc trưng, bên trong vẫn là lỗ hình oval để ôm tai. Tất cả những nút điều chỉnh sẽ nằm ở cụm earcup bên tai trái, cổng 3,5mm cũng được bố trí ở đây để có thể sử dụng kết nối có dây khi tai nghe hết pin.

TÍNH NĂNG VÀ HIỆU NĂNG ỔN ĐỊNH

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 8
Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 9
Cổng sạc USB-C, sạc đầy tai nghe chỉ trong 3,5 giờ

Thời lượng pin của YH-L700A đạt 11 giờ khi bật tất cả những tính năng thông minh, bao gồm cả 3D sound field. Khi tắt tính năng 3D sound field đi thì tổng thời gian sử dụng của tai nghe sẽ đạt 34 giờ (chống ồn ANC vẫn bật). Hơn nữa, lõi pin là dạng Lithium có thể sạc đầy rất nhanh chỉ trong 3,5 giờ. Ở bên phải sẽ là các nút điều chỉnh kết nối Bluetooth và một nút để bật tắt tính năng Spatial Audio. Ngoài những điều khiển tác vụ cơ bản, Yamaha cho phép người dùng tương tác với tai nghe này thông qua trợ lý ảo GA hoặc Siri, hoặc từ ứng dụng độc lập Yamaha Headphones Controller của hãng.

Một trong những tính năng đặc biệt của tai nghe Yamaha YH-L700A đó là công nghệ Listening Optimizer và Listening Care Nâng cao. Công nghệ Listening Care mình đã giới thiệu trước ở mẫu TW-E3B, sang đến YH-L700A thì đây sẽ là một tính năng nâng cao hơn, sử dụng thuật toán để tính toán và cân bằng âm thanh của nội dung nghe với môi trường xung quanh bằng microphone được tích hợp sẵn, từ đó đưa ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tất cả đều diễn ra trong thời gian thực và đo liên tục mỗi 0.7 mili giây!

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 10

Với Listening Optimizer là công nghệ sử dụng các microphone bên trong để đo mức độ vừa vặn của tai và lượng rò rỉ không khí đối với mỗi cấu trúc tai người nghe khác nhau, quá trình này được lặp lại mỗi 20 giây, giúp khả năng tái tạo âm thanh được tối ưu hóa hoàn toàn trong thời gian thực để khắc phục sự khác biệt giữa nguồn phát và điều kiện nghe thực tế. Hai công nghệ này sẽ góp phần tối ưu hóa âm thanh khi sử dụng tai nghe, vừa bảo vệ được thính lực mà vừa có được âm thanh nguyên bản nhất, trung thực nhất.

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 11

YH-L700A sử dụng Bluetooth chuẩn 5.0 cho kết nối không dây, có hỗ trợ các codec SBC, AAC và aptX Adaptive giúp tối ưu hoàn toàn tín hiệu kết nối với các dịch vụ streaming hoặc kết nối với nguồn phát cá nhân. Tính năng chống ồn của YH-L700A sẽ được điều khiển thông qua nút vật lý với 3 chế độ Bật/Tắt/Ambient Sound. Dù được trang bị nhưng có vẻ Yamaha không tập trung quá nhiều vào ANC mà dành tất cả mọi thứ cho hệ thống driver và chất âm đặc trưng của thương hiệu.

HỆ THỐNG DRIVER VÀ ÂM THANH "NGUYÊN BẢN"

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 12

Điểm thu hút nhất khi trải nghiệm YH-L700A đó là trường âm thanh 3D spatial audio. Những bản thu theo định dạng 3D Sound Field đã cho thấy rõ sức mạnh của YH-L700A và sự thành thạo của Yamaha về lĩnh vực xử lý âm thanh kỹ thuật số với những bộ khuếch đại rạp phim gia đình đa kênh. Lần đầu tiên, chỉ với một chiếc tai nghe thôi nhưng lại mang đến cho mình cảm giác hệt như đang nghe từ một dàn hifi đa kênh nhỏ với một trải nghiệm khác lạ hoàn toàn. Một điểm vô cùng đặc biệt mà mình trải nghiệm được đó là khi bạn đeo tai nghe, nếu bạn quay đầu qua bên trái để earcup hướng về “mặt trước” của sân khấu âm thanh thì bạn sẽ cảm thấy âm thanh đi vào tai phải của mình rất gần và rõ rệt hơn nhiều, đó là cách Yamaha gọi là “Head Tracking”.

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 13

Về những bản thu nhạc tiêu chuẩn, mình vẫn cảm nhận được rõ ràng sân khấu âm thanh, độ mở âm trường và chiều sâu của từng lớp nhạc cụ. Mặc dù các driver bên trong của tai nghe YH-L700A đều chỉ sử dụng những driver dynamic 40mm rất bình thường nhưng lại cho được một dải tần đáp tuyến rộng từ 8Hz đến 40kHz rất ấn tượng, nó làm mình cảm nhận được rất rõ sự di chuyển của cả sân khấu âm thanh trước mắt. Cách xử lý hài âm ở những dải tần cuối cũng rất tốt, đặc biệt là dải bass mạnh mẽ nhưng có nền âm ổn định và có độ phân rã đẹp. Ngoài ra thì âm trường của tai nghe được mở rộng theo chiều ngang, 3 dải có sự tách bạch rõ ràng.

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 14

Tuy nhiên điểm mạnh của YH-L700A nằm ở việc trải nghiệm xem phim và những nội dung video live nhiều hơn là nghe nhạc. Cụ thể với trải nghiệm của mình, khi xem qua những bộ phim dưới định dạng 3D sound field (spartial audio) thì mình có cảm giác giống như mình đang nghe từ hệ thống âm thanh tại rạp phim lớn. Khi đó, từng khối âm thanh hiện lên theo khung hình làm cho mình có cảm giác thực hơn, cảm nhận được từng thước phim một cách sống động, đặc biệt là dải trầm được tái tạo một cách chỉn chu, có chiều sâu và uy lực hơn. Ngoài ra với những bản concert live hoặc acoustics live thì không gian âm thanh mà YH-L700A mang lại thật sự “nguyên bản” như những gì Yamaha đã hứa hẹn

KẾT LUẬN

Trải nghiệm Yamaha YH-L700A - Cả sân khấu âm nhạc và rạp phim “thu bé lại” vừa bằng chiếc tai nghe! ảnh 15

Vậy mình có nên mua YH-L700A không? Nếu thực sự bạn là một người cầu toàn, thích sự hoàn thiện cao của sản phẩm, kể cả việc đóng gói bao bì thì Yamaha YH-L700A là một trong những lựa chọn tối ưu hiện nay trong tầm giá . Hoặc nếu bạn là một người yêu thích những hiệu ứng âm thanh như spatial audio cho trải nghiệm phim ảnh và video live chân thực nhất thì đó cũng là một lý do để lựa chọn. Dù thiết kế bên ngoài có phần hơi hầm hố, cồng kềnh nhưng “nội lực” bên trong mới là thứ giúp bạn quên đi những căng thẳng mệt mỏi, sẵn sàng bước vào một thế giới audio bay bổng hơn, tươi mới hơn.

Chi tiết sản phẩm tại: link

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục