Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất

Chia sẻ
Hiệu quả chống rung đối với thiết bị audio được chứng minh là vô cùng hiệu quả, đó là lý do tại sao hầu hết audiophile ngày nay đều hướng đến việc đầu tư một kệ máy hi-fi chuyên dụng. Chẳng gì bằng cơ bản và đơn giản, Solidsteel Hyperspike HY-4 là một trong những lựa chọn kệ chống rung tinh giản nhưng đạt hiệu quả rất cao.
Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 1
Kệ máy chống rung Solidsteel Hyperspike HY-4 sở hữu kiểu dáng tối giản nhưng tinh tế, một thiết kế có thể dễ dàng đoán được có xuất xứ từ Italy. Cụ thể hơn, HY-4 và các kệ máy của SolidSteel được chế tác tại thành phố Montesilvano, vùng  Abruzzo, đây cũng là  nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng với giống nho Montepulciano. Solidsteel đã trải qua ba thập kỷ chế tác các thiết bị chố ng rung dành cho hi-end và cả pro audio. Thương hiệu này sở hữu dải sản phẩm rộng với khoảng hơn 90 model và mẫu kệ HY-4 nằm trong series Hyperspike cấp cao, có dạng module ghép 4 tầng, vừa vặn cho một hệ thống âm thanh tiêu chuẩn gồm pre, poweramp, nguồn phát digital và mâm than (trên cùng).
Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 2
Mỗi tầng module sử dụng các chân trụ xả rung thụ động công nghệ Hyperspike bằng thép không gỉ
Các tầng module của HY-4 đều sở hữu bộ ba chân trụ Hyperspike hướng xuống có chi tiết chén cone cố định, cả hai đều được làm từ thép không gỉ với độ sai số cực thấp, gia công và đánh bóng hoàn thiện độ mịn, nhưng hạn chế bám vân tay. Chiều cao tiêu chuẩn của các tầng là 185mm riêng có một tầng lớn có độ cao 285mm dành cho các thiết bị cần không gian thoáng để giúp tản nhiệt. Các module có platform làm từ MDF cao cấp với mật độ cứng trung bình, đảm bảo việc hấp thụ cộng hưởng, diện tích mặt 600x500mm, dày 30mm. Bề mặt các tầng kệ được được phủ lớp vật liệu mờ, cũng có tác dụng hấp thu rung chấn. Mỗi kệ Solidsteel HY-4 có trọng lượng khoảng 15kg và tổng 4 tầng không dưới 70kg. Với thiết kế chân trụ công nghệ Hyperspike, kệ máy HY-4  cung cấp giải pháp cách ly rung động, có ưu thế triệt và xả rung cực nhanh.

Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 3
Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 4

Việc lắp ráp kệ máy Solidsteel HYY-4 cũng dễ dàng hơn mong đợi, vì cơ bản, kệ đỡ này thực sự là bốn kệ riêng biệt xếp chồng lên nhau, chỉ cần vặn bốn chân vào các lỗ tạo sẵn trên mặt là hoàn tất. Nhờ công nghệ gia công có độ sai số cực thấp nên mọi thao tác ráp đều rất nhẹ nhàng, mượt tay. Ngoài ra, đi kèm với sản phẩm còn có một bộ chén bằng thép giúp bảo vệ tiếp xúc mặt sàn.

Trải nghiệm và cảm nhận

Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 5
Qua quá trình lắp ráp và kê đặt thiết bị lên kệ, chúng tôi phát hiện thêm rằng, diện tích mặt kệ Solidsteel HY-4 rất rộng, tạo khôg gian thoáng, giúp việc đối lưu thông không khí và đi dây nối rất dễ dàng, ngay cả với những bộ khuếch đại cồng kềnh. Ngoài ra, bề mặt được phủ lớp sơn đen của kệ HY-4 cũng có độ cứng cao, khó mài mòn, tất nhiên, người dùng vẫn cần cẩn thận để tránh kéo lê các thiết bị nặng. Đánh giá chung về Solidsteel HY-4, kệ máy có chất lượng tổng thể dù đơn giản nhưng từng chi tiết ấn tượng, hứa hẹn mang đến khả năng chống rung tốt và cải thiện chất lượng trình diễn của các thiết bị audio.

Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 6

Sự có mặt của kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 đã ngay lập tức thay đổi phần nền âm của hệ thống. Điều này dễ nhận thấy đến nổi bạn không cần phải dùng những bản thu quen thuộc điểm kiểm chứng. Lắp kệ, bật máy, chúng ta sẽ cảm nhận ngay độ tĩnh nền và những âm trầm được quản lý tốt và gọn gàng hơn so với trải nghiệm thường ngày.

Trải nghiệm kệ máy Solidsteel Hyperspike HY-4 - “Đánh chìm” rung động, tái tạo năng lượng bị mất ảnh 7

Kế đến là sự cải thiện của dải cao, đến lúc này bạn có thể sử dụng những bản thu yêu thích, dễ nhất là những bản có tiếng cympal. Năng lượng dải cao sẽ được nâng lên, nhưng nó không thiên sáng, chỉ nét rõ hơn, tơi hơn. Hay nói theo cách bình dân mà anh em audiophiles hay dùng "dàn hôm nay có nhiều tiếng treble dài hơn".

Tuy nhiên, sự tối ưu về âm hình là một thứ đắt giá và đầy bất ngờ mà kệ máy có thiết kế khá đơn giản như Solidsteel HY-4 mang lại. Thực tế độ rộng sân khấu của hệ thống không đổi quá nhiều nhưng với dòng năng lượng di chuyển được ổn định hơn trong các thiết bị từ nguồn phát đến khuếch đại, cấu trúc sân khấu đã có sự cải thiện đáng kể. Cả vị trí và độ lớn của từng nhạc cụ, đinh vị giọng hát trong khôgng gian đều rõ nét hơn so với trước. Với âm bass, sự xuất hiện của kệ máy đã làm thay đổi sức căng của âm trầm, và như đã đề cập bên trên, vị trí của từng cú bass sẽ rõ ràng hơn.

Kết luận

Kệ chống rung Hyperspike HY-4 của Solidsteel có khả năng cung cấp một bản nâng cấp âm thanh hữu hình về mặt thiết kế, giúp thiết bị được kê đặt gọn gàng hơn và sự hữu hình này còn hiện diện rõ nét ở cấu trúc âm hình tái tạo, chi tiết dải cao, âm trầm và độ tĩnh nền. Tất cả những giá trị rất thực tế này có được hoàn toàn mang tính vật lý, thể hiện khả năng chống rung hiệu quả của Solidsteel HY-4, giúp tối ưu, giữ vững và bảo toàn dòng chảy năng lượng âm thanh.

Giá tham khảo: 62 triệu đồng

Solidsteel HY-4 được phân phối bởi Nguyễn Audio - http://www.nguyenaudio.vn/

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục