Top 10 điện thoại có lượng bức xạ cao nhất thế giới

Chia sẻ
 

Motorola Edge phát ra nhiều bức xạ hơn bất kỳ smartphone nào khác trong danh sách này.

Top 10 điện thoại có lượng bức xạ cao nhất thế giới ảnh 1
Mới đây, BanklessTimes đã công bố một danh sách gồm những chiếc điện thoại phát ra lượng bức xạ cao nhất, qua đó cảnh báo người dùng về sự nguy hiểm của loại sóng vô tuyến này. Vị trí đầu tiên gọi tên Motorola Edge với điểm số SAR là 1,79 W / Kg, phát ra bức xạ nhiều hơn 0,20 W / Kg so với ZTE Axon 11 5G, ở vị trí thứ hai với 1,59 W / Kg.

Ở vị trí thứ ba, chúng ta có OnePlus 6T với xếp hạng SAR là 1,55, chỉ hơn 0,04 so với Axon 11 5G. Một chiếc OnePlus khác là OnePlus 6 lại xếp tận vị trí thứ 10 với 1,33 W / Kg cho thấy không hẳn cứ cùng dòng máy với nhau thì có chỉ số như nhau mà tùy vào từng thiết bị cụ thể. Ở vị trí thứ 4 là Sony Xperia XA2 Plus nhưng đây không phải là smartphone Sony duy nhất trong danh sách. Sony Xperia XZ1 Compact cũng chiếm vị trí thứ tám. Trong khi Xperia XA2 Plus đạt 1,41 W / Kg thì Xperia XZ1 Compact đạt 1,36 W / Kg.

Top 10 điện thoại có lượng bức xạ cao nhất thế giới ảnh 2

Pixel 3XL, Pixel 4a và Pixel 3 lần lượt chiếm vị trí thứ 5,6 và 9. Với 3 máy xuất hiện trong danh sách này, cũng dể hiểu tại sao một số người coi các thiết bị của Google phát ra nhiều bức xạ nhất. Vị trí còn lại là vị trí thứ 7 và nó do Oppo chiếm giữ với Reno5 5G, 1,33W / kg. Từ danh sách trên có thể thấy, chỉ Google, OnePlus và Sony có nhiều hơn một thiết bị trong danh sách.

Mọi điện thoại đều phát ra sóng bức xạ dù ít hay nhiều và mức độ này còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như loại thiết bị, mẫu, khả năng truyền tín hiệu của ăng-ten trong máy, khoảng cách từ máy tới trạm thu phát sóng gần nhất... Theo tiêu chuẩn của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), mức SAR tối đa cho phép với cơ thể người là 1,6 W/Kg (tức Motorola Edge là model duy nhất vượt ngưỡng). Tuy nhiên, "tới nay chưa có bằng chứng khoa học phù hợp hay đáng tin nào về những tác động tiêu cực của sóng bức xạ do smartphone phát ra tới sức khỏe con người", FCC công bố. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như cháy nắng và ung thư da hắc tố / không hắc tố.

Smartphone 5G mới nhất phát ra sóng RF lên đến khoảng 80 GHz. Tuy nhiên, đối với những điện thoại 2G, 3G và 4G, phát xạ RF của chúng nằm trong phạm vi 0,7 - 2,7 GHz. Các tần số này không đủ cao nên chúng không ion hóa. Bức xạ không ion hóa là một loại bức xạ điện từ không có đủ năng lượng trên mỗi lượng tử để ion hóa nguyên tử hoặc phân tử. Tới nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sóng bức xạ gây hại cho cơ thể người. Nhưng khuyến cáo từ FDA cho rằng người dùng nên sử dụng điện thoại ít hơn.

Theo Gizchina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục