Tổng thống Trump chính thức can thiệp vụ ZTE

Chia sẻ
ZTE vừa bị Bộ Thương mại cấm hoạt động kinh doanh tại Mỹ trong thời hạn 7 năm vì những cáo buộc liên quan đến việc bán thiết bị từ Mỹ đến Iran không rõ ràng.

Tổng thống Trump chính thức can thiệp vụ ZTE ảnh 1
ZTE, nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư tại Mỹ vừa qua đã bị Bộ Thương mại cấm hoạt động kinh doanh tại quốc gia này trong 7 năm, bất chấp các nỗ lực kháng cáo của công ty Trung Quốc. Nhưng có vẻ chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng, khi mới đây trên Twitter, thổng thống Trump vừa đăng dòng Tweet về việc đang làm rõ với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giúp ZTE 'quay lại kinh doanh nhanh chóng'.

Điều này đánh dấu sự đảo ngược tình thế đối với lệnh trừng phạt nghiêm khắc mà Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành cho ZTE, khi công ty Trung quốc từ chối làm rõ việc bán thiết bị từ Mỹ đến Iran. ZTE từ lâu đã cố vòng vo khi đưa ra lý lẽ rằng, công ty đã đầu tư số tiền đáng kể vào Mỹ là 2,34 tỷ USD để mua lại các doanh nghiệp địa phương vào năm ngoái. "Điều này hoàn toàn chưa từng có", Doug Jacobson, luật sư của Jacobson Burton Kelley, đại diện cho các nhà cung cấp kinh doanh với ZTE, cho biết về phát ngôn của ông Trump. Những người phát ngôn của Bộ Thương mại hay ZTE vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump can thiệp vào các giao dịch với các công ty nước ngoài. Vào tháng 3, ông đã phá bỏ thoả thuận việc mua lại Qualcomm của Broadcom vì lo ngại điều này sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ trong việc phát triển công nghệ 5G.

Tổng thống Trump chính thức can thiệp vụ ZTE ảnh 2
ZTE đã phải ngừng hoạt động kinh doanh vì lệnh cấm của Bộ Thương mại, ngăn không cho sử dụng các dịch vụ quan trọng của hệ điều hành Android, bao gồm quyền truy cập vào Google Play và các bản vá bảo mật Android.

Ngoài ra, lệnh cấm còn ngăn chặn các nhà phát triển không cung cấp bản cập nhật phần mềm và các bản vá bảo mật cho điện thoại ZTE hiện tại. Công ty Trung Quốc cũng không thể cung cấp nhiều thành phần thiết bị mạng quan trọng, nơi mà ZTE bán cho nhiều quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Áo và Italia.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục