Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh

Chia sẻ
Sau hai năm căng thẳng kéo dài, tổng thống mỹ Donald Trump đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đã ký thỏa thuận này tại một cuộc họp báo với nhiều đại diện đến từ phía Nhà Trắng. Buổi ký kết diễn ra vài giờ.

Trong sự kiện này, Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã phát biểu: “Ngày nay, chúng ta đang tiến một bước khá dài để đạt tới một tương lai công bằng thương mại cùng hợp tác phát triển. Chúng ta sẽ cùng nhau sửa chữa những sai lầm của quá khứ.”

Tổng thống Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh ảnh 1

Thỏa thuận giai đoạn 1 tập trung vào việc thị trường Trung Quốc luôn sẵn sàng mở cửa cho các công ty Mỹ và ngược lại. Bên cạnh đó, Trung Quốc cam kết sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp cùng những hàng hóa và dịch vụ khác của Mỹ với giá trị lên tới 200 tỉ USD. Đặc biệt, thuế quan nhập khẩu trị giá 360 tỷ USD mà Mỹ đã áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc và mối đe dọa trừng phạt nếu Bắc Kinh không tuân theo các điều khoản của thỏa thuận sẽ được hủy bỏ.

Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đã khiến cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất và các lĩnh vực khác của nền kinh tế Hoa Kỳ trở nên điêu đứng, và ngược lại.

Thỏa thuận thương mại này được coi là một động thái lớn của tổng thống Mỹ trong chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2020.

Theo Gizmochina

Phạm Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục