Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến iPhone đắt gấp đôi?

Chia sẻ
Tỷ phú Donald Trump đã đắc cử ngôi vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Rất có thể, với sức ép của ông Trump, giá thành sản xuất iPhone sẽ bị đẩy lên gấp đôi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến iPhone đắt gấp đôi? ảnh 1
Tỷ phú Donald Trump đã từng nói trước đó tại Đại học Liberty ở Virginia rằng “Chúng ta sẽ khiến Apple chế tạo máy tính và các thiết bị thông minh khác tại ngay chính đất nước chúng ta thay vì nước khác”. Lúc đó, phát biểu này nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình vì thiếu việc làm tại Mỹ.
Nếu ông Trump ép được Apple "về nước", với giá nhân công và chi phí duy trì hệ thống sản xuất rất cao ở Mỹ, giá iPhone sẽ tăng cao. Hiện nay, giá bán iPhone cũng đã cao ngất ngưởng rồi, nếu bị đẩy lên thêm nữa chắc chắn sẽ rất khó khăn để thị trường toàn cầu có thể tiếp cận chúng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến iPhone đắt gấp đôi? ảnh 2
Hiện nay, Apple đang sản xuất số lượng iPhone cực lớn tại Trung Quốc và cũng đã bỏ ra không ít tiền để đầu tư vào dây chuyền sản xuất cũng như nghiên cứu phát triển tại quốc gia đông nhất thế giới. Riêng nhà máy đặt tại thành phố Tịnh Châu của Foxconn - đối tác của Apple, đã chiếm tới 70% lượng iPhone được sản xuất và tiêu thụ trên toàn thế giới. Mỗi ngày có tới 200.000 chiếc iPhone xuất xưởng từ đây. Giá trị xuất nhập khẩu của nhà máy này đạt tới 2,07 tỷ USD và chiếm tới 53,8% tổng giá trị xuất/nhập khẩu của tỉnh Hà Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến iPhone đắt gấp đôi? ảnh 3
Giả sử Apple phải đi theo chiến lược kinh tế mới của Donald Trump và triển khai sản xuất thiết bị tại Wyoming hoặc Geogia - hai khu vực được cho là có nguồn lao động rẻ nhất nước Mỹ, thì lương tháng của mỗi công nhân là 824USD, gấp đôi lương của công nhân Trung Quốc. Còn nếu ở California - nơi mà tiền lương thấp nhất là 9USD 1 giờ, thì lương tháng của họ sẽ là 1.400USD - gấp 3 lần công nhân Foxconn. Hơn nữa, Trump còn đề nghị đánh thuế khi mua hàng tại Mỹ là 35% như vậy giá iPhone ít nhất sẽ tăng gấp đôi.

Ngoài ra, trước khi ứng cử Tổng thống, Donald Trump cũng đã lên tiếng về vụ việc Apple không chịu hợp tác mở khóa chiếc iPhone 5c của kẻ khủng bố hồi tháng 3 vừa rồi: “Nếu tôi trở thành Tổng thống, tôi sẽ có cách để xử lý triệt để vấn đề này của Apple”.

Mặc dù chưa biết Donald Trump có giữ lời hay không, nhưng chắc chắn Apple sẽ khặp nhiều khó khăn hơn trong nhiệm kỳ của vị tân Tổng thống Mỹ này.

Theo Cnet

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục